Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Trân quý các đoàn chi viện kề vai cùng TP.HCM chống dịch’

TP.HCM bày tỏ lòng trân quý đến các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, tình nguyện viên và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang… đã không ngại hiểm nguy và gian khổ để kề vai sát cánh cùng TP’ – Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ.

Sáng 6-10, TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nhân viên y tế, lực lượng phòng chống dịch và đồng bào đã mất vì dịch COVID-19.

Chiến đấu với 200% sức lực

Hồi tưởng về khoảng thời gian đồng hành chống dịch tại TP.HCM, TS Bùi Quang Huy – Bệnh viện E trung ương – chia sẻ cuộc chiến chống COVID-19 là cuộc chiến đặc biệt chưa có tiền lệ, không tiếng súng, nhưng mức độ khốc liệt không kém một cuộc chiến chống giặc khác.

Nơi đoàn của bác sĩ Huy đến làm việc là một bệnh viện hồi sức, một trong những mặt trận chống dịch khốc liệt. Tuy nhiên, bác sĩ Huy cho rằng dù có lúc áp lực từ 10.000 ca nhiễm, hơn 400 ca tử vong mỗi ngày khiến cả đoàn phải gồng mình gấp nhiều lần, nhưng các anh em vẫn giữ chặt đội hình, không bi quan, nản chí.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Trân quý các đoàn chi viện kề vai cùng TP.HCM chống dịch - Ảnh 1.

Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 – Ảnh: THẢO LÊ

Mấy tháng tại TP.HCM với cả đoàn của bác sĩ Huy là khoảng thời gian nhiều cung bậc cảm xúc. Từ lo lắng, động viên nhau kiên cường bám trụ khi con số nhiễm và thương vong tăng lên; rồi những chia sẻ lạc quan, hy vọng khi các con số chậm lại, giảm dần và sau cùng là niềm hân hoan khi TP bắt đầu kế hoạch bình thường mới.

“Chúng tôi, những nhân viên y tế từ mọi miền Bắc, Trung, Nam, đến với TP xác định không phải là đi hỗ trợ, mà đây là cuộc chiến thực sự của chính mình, phải chiến đấu bằng 200% sức lực”, bác sĩ Huy nói. Ông cho rằng động lực để các lực lượng y tế xung phong chính là trách nhiệm của một người làm nghề y, sau nữa là tình đồng loại trước nỗi đau của đồng bào.

Chia tay TP, bác sĩ Huy cho biết dù luyến tiếc nhưng cũng đến lúc đoàn công tác phải trở về với nhiệm vụ thường nhật, sẽ luôn gìn giữ những ký ức về tình cảm nồng ấm mà vùng đất này dành cho đoàn.

TP.HCM rất cảm kích, trân quý sự hỗ trợ của lực lượng chi viện

Ghi nhận đóng góp to lớn của các đoàn chi viện cho TP, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết đến nay TP đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các bộ, ngành trung trương và 37 sở y tế của các tỉnh thành. Trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, hồi sức và các khu cách ly.

Để giảm thiểu tử vong, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực với 2.086 cán bộ, nhân viên y tế. Bộ Quốc phòng cũng bổ sung 1.434 y bác sĩ để hỗ trợ cho TP. Có 3.385 giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc bộ, ngành trung ương tham gia hỗ trợ TP lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin.

TP cũng nhận được sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên tôn giáo, trong đó có những người tuổi đời còn nhỏ nhưng không ngại dấn thân.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Trân quý các đoàn chi viện kề vai cùng TP.HCM chống dịch - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ tuyên dương

“Hơn hai tháng, các anh chị em đến với TP trong đợt công tác đầy hy sinh mà không chút do dự. Có người phải xa con thơ, cha già mẹ yếu, thậm chí không thể về nhà vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay mưa, các anh chị em mặc kín đồ bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc”, ông Mãi xúc động bày tỏ.

Ông Mãi thay mặt lãnh đạo TP trân trọng bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến 12.000 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, chuyên viên, nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên và 14.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đã không ngại hiểm nguy và gian khổ để kề vai sát cánh cùng TP.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Trân quý các đoàn chi viện kề vai cùng TP.HCM chống dịch - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao huy hiệu TP.HCM cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch

“Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành và người thân đã động viên, san sẻ, gánh vác trách nhiệm gia đình để các anh chị em lên đường đến với TP này”, ông Mãi nói.

TP cũng gửi lời cảm ơn đến Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ ngành, các tỉnh thành, các tổ chức tôn giáo, đồng bào cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng hành và hỗ trợ TP.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 43 tập thể cùng 20 triệu đồng tiền thưởng/tập thể; 124 cá nhân nhận huy hiệu của TP.HCM.

Hẹn ngày gặp lại khi TP.HCM kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh

Ông Phan Văn Mãi cho biết, đến nay tình hình dịch tại TP.HCM bước đầu được kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi kinh tế – xã hội.

“Những ngày qua, phần nào TP đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh”, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ.

Thời gian tới, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, Chủ tịch TP.HCM tin rằng với sự chung sức đồng lòng, TP sẽ vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường mới, xây dựng TP văn minh, nghĩa tình.

Ông Mãi hẹn khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, TP sẽ tiếp đón đoàn trở lại tham quan, để cảm nhận được một TP phương Nam ấm áp nghĩa tình, thân thiện và hiếu khách.

Thảo Lê – Vũ Thủy (Nguồn: TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.