Giới thiệu Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố

Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố (gọi tắt là Trung tâm) được hình thành dựa trên nền tảng của Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố vào cuối những năm 80 của thế kỷ XX.

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị tham gia ngày Công tác xã hội Việt Nam lần I/2017.

Trước những mãnh đời tối tăm bé nhỏ của xã hội còn nhiều bộn bề của Thành phố trong những năm 1988 – 1989, Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã ra đời với 20 thành viên ban đầu tự nguyện góp sức trẻ cùng thành phố chăm lo cho những mãnh đời bất hạnh. Đây cũng là nòng cốt cho việc hình thành Trung tâm sau này.

Trung tâm được thành lập theo quyết định số 28/STV-QĐ-88, ngày 17/8/1988 của Ban Thường vụ Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, quyết định số 564/QĐ-UB ngày 25/9/1989 của UBND Thành phố về việc cho phép thành lập Trung tâm trực thuộc Thành đoàn. Đến ngày 13/3/20110, UBND Thành phố đã ban hành quyết định số 1.162/QĐ-UBND cho phép chuyển đổi loại hình hoạt động và bổ sung một số chức năng, nhiệm vụ cho Trung tâm để kịp thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội cũng như hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thành phố.

Chức năng

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động, đồng thời có tư cách pháp nhân, sử dụng đấu riêng và được mở tài khoản tại ngân hàng cũng như Kho bạc Nhà nước Thành phố theo quy định của Nhà nước.

Chịu trách nhiệm tham mưu cho Ban Thường vụ Thành đoàn về các chương trình công tác xã hội trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi thành phố theo chương trình hoạt động hàng năm, góp phần cùng thành phố giải quyết các vấn đề xã hội của Thanh niên.

Hướng dẫn hệ thống các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn tổ chức thực hiện các chương trình công tác xã hội theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn.

Phối hợp với các ban, trung tâm, các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc Thành đoàn và các sở, ban ngành chức năng có liên quan để tổ chức thực hiện các chương trình công tác xã hội.

Hình thành tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện để kết nối các nhu cầu tình nguyện và chia sẻ khó khăn trong xã hội cho tất cả các đối tượng thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Hỗ trợ và tư vấn bình đẳng giới, vần đề kết hôn với người nước ngoài cho thanh niên (đặc biệt là nữ giới). Đây là hoạt động xét trên nhu cầu thực tế của xã hội, đặc biệt lại diễn ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.

Nhiệm vụ

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể có liên quan nghiên cứu đề xuất và tổ chức thực hiện các chương trình công tác xã hội, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách xã hội của Đảng  và Nha nước đối với trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình thương binh, liệt sĩ, người già yếu, bệnh tật, neo đơn…

Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu niên thành phố tự nguyện tham gia làm công tác xã hội, tiếp nhận sự ủng hộ của các cá nhân và tổ chức xã hội từ thiện trong và ngoài nước viện trợ về tiền mặt, vật chất… nhằm mở rộng và thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội của Trung tâm. Đối với trường hợp Trung tâm trực tiếp tổ chức quyên góp thì phải báo cáo xin phép Ủy ban nhân dân Thành phố.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả tài sản, vật tư, tiền vốn, lao động của Trung tâm; bảo đảm mọi hoạt động của Trung tâm theo đúng chế độ chính sách quy định của Nhà nước và Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tham mưu cho Ban Thường vụ Thành đoàn về chương trình công tác xã hội trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Thành phố theo chương trình hoạt động hàng năm, góp phần cùng Thành phố giải quyết các vấn đề của Thanh niên.

Tổ chức bộ phận hỗn trợ và tư vấn bình đẳng giới, vấn đề kết hôn với người nước ngoài cho Thanh niên (đặc biệt là nữ giới) có điều kiện tìm hiểu pháp luật, điều kiện sống tại nước sở tại, văn hóa địa phương và các vấn đề liên quan.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị khai thác và thực hiện có hiệu quả các dự án để chăm lo cho các đối tượng xã hội, bảo vệ môi trường, sức khỏe trẻ vị thành niên,… và các vấn đề xã hội trọng tâm.

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI THANH NIÊN THÀNH PHỐ

2 Comments
 1. Lương Kim Mơ nói

  cho e hỏi e mún tham gia cộng tác viên với Trung tâm, muốn được tham gia các hoạt động xã hội của Trung tâm thì cần liên hệ như thế nào ạ

  1. Quốc Bình nói

   Chào bạn!
   Bạn có thể liên hệ tại Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố (số 5 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh)
   Trân trọng!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.