30 năm mang trái tim và vòng tay ấm đến với người dân

Vừa qua, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã diễn ra tại Hội trường Thành Đoàn. Đây là dịp giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của các thế hệ cựu lãnh đạo, cán bộ các thời kỳ với lãnh đạo và cán bộ đang công tác tại Trung tâm cũng như chung tay đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm trong thời gian tới.

Từ một tổ công tác của Thành Đoàn, năm 1989, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên Thành phố được Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh thành lập và giao Thành Đoàn trực tiếp quản lý. Ngoài vai trò tham mưu cho Thành Đoàn các chương trình hành động liên quan đến công tác xã hội, Trung tâm còn tham gia giải quyết nhiều vấn đề nóng trong xã hội, như: ma túy, mại dâm, AIDS, môi trường…và vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho phong trào. Chặng đường hình thành và phát triển của trung tâm qua 30 năm đã được tưởng thưởng bằng sự tin yêu của nhân dân và những huân chương, bằng khen, giải thưởng của Thủ tướng chính phủ và lãnh đạo Thành phố trao tặng.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm Trung tâm đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập như: Tổ chức hành trình “30 năm trao gửi yêu thương” với việc xây tặng 03 cây cầu cho người dân ở các địa bàn khó khăn thuộc huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) và tỉnh Bình Thuận, xây dựng 5 sân chơi tái chế tặng cho các em thiếu nhi ở huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè,…; Tổ chức cuộc thi ảnh trực tuyến “Tôi – người làm công tác xã hội” để ghi nhận những khoảnh khắc đẹp, những hành động đẹp của những người làm công tác xã hội, đặc biệt là đội viên, thành viên những câu lạc bộ, đội nhóm; Tổ chức vận động các đội, nhóm, tình nguyện tham gia vào các hoạt động công tác xã hội, hoạt động tình nguyện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận, cao điểm trong các chiến dịch tình nguyện hè, Tết Trung thu,…

Cũng trong dịp này, đồng chí Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP. Hồ Chí Minh cho biết Trung tâm đã được thành lập với những thành viên đầu tiên có đôi tay tràn đầy sức trẻ và trái tim nhân ái đỏ hồng nhiệt huyết. Họ đã cùng nhau khoác lên màu áo xanh, mang sứ mệnh đưa tình thương, sự chia sẻ, cảm thông, chăm sóc đến với những mảnh đời khó khăn đồng thời phát triển các hoạt động từ thiện và chung tay cùng cộng đồng giải quyết các vấn đề xã hội.

“Trong xã hội hiện nay, đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhưng với những khát khao cống hiến mãnh liệt, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP. Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng một Trung tâm với vị trí, vai trò và chất lượng hoạt động ngày một tốt hơn phát triển hơn nữa”, đồng chí Dương Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn cho rằng trong giai đoạn mới, sự kỳ vọng và nhu cầu đặt ra với Trung tâm là không hề nhỏ, đòi hỏi Trung tâm phải có những mô hình, giải pháp mới phù hợp hơn trong thời đại mới. Đồng thời, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố cần tạo sự quan tâm, liên kết các nhóm công tác xã hội riêng lẻ để góp phần tạo sự thành công của Trung tâm nói riêng, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên Thành phố nói chung.

Trải qua 30 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã thật sự chứng tỏ được sự ảnh hưởng lớn mạnh của mình khi đặt dấu ấn ở hầu hết các mặt trận tình nguyện với nhiều mô hình thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc như: chương trình “Tổ ấm ngày xuân”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Cải thiện môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn”, chương trình “Sân chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế”, “Trao tặng máy lọc nước cho người dân”,…

Một chặng đường lớn lên cùng Thành phố thân yêu, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã và đang ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình khi mang trái tim và vòng tay ấm đến với nhân dân.

NGỌC THẢO

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.