Hành trình đến Chiến khu D

Ngày 23/4, Chi đoàn Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã có chuyến hành trình về nguồn tại khu di tích lịch sử Chiến khu D (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Tập thể Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm Ban Giao – Bưu – Vận Trung ương cục Miền Nam.

Tên gọi Chiến khu D đã gắn liền với những chiến thắng vang dội trong lịch sử chống ngoại xâm của quân và dân miền Đông Nam bộ, đó là những chiến thắng Lạc An, Tân Uyên, Nhà Nai, Mã Đà, cầu Bà Kiên và hàng chục trận đánh bạo các cuộc càng quét quy mô lớn kéo dài hàng tháng của quân địch trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Các bạn được nghe giới thiệu sơ nét về Ban Giao – Bưu – Vận Trung ương cục Miền Nam.

Đặc biệt, cuộc hành trình đã giúp các bạn hiểu rõ nét hơn về nhiệm vụ của Ban Giao bưu vận (thuộc Trung ương cục Miền Nam, chiến khu D), gọi tắt là Ban Giao bưu R, theo đó Ban được thành lập vào tháng 6/1962 được giao thực hiện 04 nhiệm vụ lớn: xây dựng tốt và đảm bảo thông suốt các đường dây chiến lượt của toàn miền Nam; thực hiện tốt kế hoạch vận tải hàng hóa và phương tiện nặng; đưa đón các đoàn tiếp vận một cách an toàn, nhanh chóng và ngày càng nhiều; đảm bảo tiếp phát nhanh chóng công văn, tài liệu chỉ đạo và các loại quân dân bưu cho các chiến trường và các địa phương.

Các bạn đoàn viên, thanh niên được trao đổi, chia sẻ về giá trị lịch sử cũng như giới thiệu về sự hình thành của Khu di tích lịch sử Chiến Khu D.

Theo đó, hoạt động của Ban Giao Bưu – Vận Trung ương Cục sẽ là cầu nối liền mạch chỉ đạo chiến lược từ Trung ương vào miền Nam đảm bảo hành lang tiếp nhận sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ đó, các bạn tham gia cuộc hành trình cảm nhận sâu sắc hơn về hoạt động cách mạng, hiểu được giá trị lịch sử trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bảng chỉ dẫn đường đi vào bia Ban Giao – Bưu – Vận Trung ương Cục Miền Nam tại Chiến Khu D.

Bạn Đặng Thị Hiền (Đoàn viên Trung tâm) chia sẻ “Thông qua chuyến đi này, mình thật sự thán phục sự hy sinh của cô chú đã hoạt động cách mạng tại đây. Các cô chú đã vượt qua những khó khăn cũng như vượt lên bằng chính con tim, tinh thần yêu nước để giành được những chiến thắng vẻ vang góp phần mang lại niềm vui và niềm hạnh phúc của đất nước”. Còn anh Nguyễn Công Hằng (Bí thư Chi đoàn) “Chuyến hoạt động thực tế này không những mang lại cho các bạn sự trải nghiệm, mà còn bổ sung cho các bạn về kiến thức lịch sử, giúp các bạn hiểu được giá trị mà lịch sử đã mang lại trong việc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Cũng thông qua hoạt động này, bản thân tôi muốn các bạn đoàn viên, thanh niên hiện đang sinh hoạt tại chi đoàn Trung tâm cố gắng hơn nữa trong học tập, lao động để không phụ lòng hy sinh của lớp cha anh đi trước”.

Tìm hiểu tài liệu giới thiệu về Trung ương cục Miền Nam tại chiến khu D thuộc huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai.

Chuyến hành trình về chiến khu D là hoạt động sinh hoạt chủ điểm, đồng thời chào mừng kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017).

Hoài Ân

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.