Từ giã giấc mơ giảng đường vì cha mắc bệnh hiểm nghèo

Mới nhập học trường Đại học đúng một học kỳ, Tuấn Anh phải từ giã giấc mơ của mình để về quê phụ giúp gia đình, cùng mẹ chăm sóc người cha đang mắc căn bệnh nan y không thể cứu chữa…

Đó là trường hợp đáng thương của em Lê Tuấn Anh (SN 1998, thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) khi em vừa mới theo học đúng một học kỳ năm nhất khoa Cơ khí giao thông – Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Em phải ngậm ngùi chia tay ngôi trường mình hằng mơ ước cùng những người bạn mới quen để về quê phụ mẹ lo công việc đồng áng và chăm người cha mắc căn bệnh ung thư cuống họng hành hạ hơn 5 năm qua.

Chị Nguyễn Thị Tín – mẹ của cháu Anh bên người chồng của mình

Vào một buổi chiều trời mưa rã rích, kèm theo cái giá lạnh của những cơn gió mùa Đông, chúng tôi đến thăm gia đình em Tuấn Anh mà lòng bỗng trào lên một niềm cảm thương vô hạn. Chị Nguyễn Thị Tín (SN 1964, mẹ của Tuấn Anh) tâm sự: “Ba của cháu Tuấn Anh tên là Lê Đức Nhuận, cùng tuổi với tui, sau khi kết hôn đã sinh hạ được ba gái và một trai, cháu Tuấn Anh là út. Hai vợ chồng đều làm nông, nuôi bốn đứa con đang còn tuổi ăn học. Đến năm 2012, anh Nhuận bỗng thấy đau ở cổ họng, đi khám bác sĩ chẩn đoán bị ung thư cuống họng, cả gia đình tui đã chạy chữa khắp nơi từ bệnh viện TƯ Huế và ra bệnh viện K Hà Nội nhưng đều vô vọng…”.

Đang nói chuyện, ánh mắt chị Tín chùn xuống khi nhìn Tuấn Anh đang ngồi bên giường xoa bóp cho ba Nhuận, những giọt nước mắt lăn dài trên hai gò má của người mẹ. Chị xót xa kể, cháu Tuấn Anh là út nhưng rất chăm ngoan, từ lớp 1 đến lớp 12 năm nào cháu cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nó nói với tui, gia đình mình nghèo nên con cố gắng học giỏi thi đậu vào một trường Đại học sau này đi làm việc để giúp ba mẹ và các chị đỡ khổ cực.

“Năm lớp 8 nó đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa của huyện Quảng Ninh, lớp 9 thì lại nhất môn Hóa cấp huyện và khuyến khích cấp tỉnh. Cả ba năm học trường THPT Quảng Ninh (huyện Quảng Ninh) năm nào cháu cũng đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi toàn tỉnh Quảng Bình môn Hóa. Năm 2016, sau khi thi tốt nghiệp THPT, cháu Tuấn Anh thi đậu vào trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng do ba bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên cháu phải bỏ học sau khi học được một học kỳ năm nhất”- chị Tín cho hay.

Được biết, gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Tín và anh Lê Đức Nhuận thuộc diện hộ nghèo của thôn Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh). Sau khi gia đình phát hiện anh Nhuận bị bệnh, bao nhiêu của cải tích góp được đều đội nón ra đi, ngoài ra còn phải vay mượn thêm bà con chòm xóm để tiến hành các đợt xạ trị cho anh Nhuận ở bệnh viện TƯ Huế.

Em Lê Tuấn Anh đang ngồi bên người cha bị mắc căn bệnh hiểm nghèo

Hiện người con gái đầu đã lấy chồng, hai người con gái nữa thì một làm ở công ty may 10 đóng tại TP.Đồng Hới, một làm công nhân ở tỉnh Bình Dương nên 6 sào ruộng của gia đình đều dồn lên vai em Tuấn Anh và mẹ… Hai mẹ con phải cơm cháo đạm bạc qua ngày dồn tiền mua thuốc cho anh Nhuận.

Đứng trước hoàn cảnh đó nên Tuấn Anh dù có muốn học Đại học cũng không được, sau bao đêm suy nghĩ Tuấn Anh đã quyết định xin khoa và nhà trường thôi học để về quê phụ giúp mẹ công việc gia đình, chăm sóc ba đang bệnh ở giai đoạn cuối.

“Khoa cơ khí giao thông – Đại học Bách khoa Đà Nẵng là ngôi trường mà em mơ ước được học từ lúc còn học sinh, khi quyết định nghĩ học em rất tiếc nhưng với điều kiện hiện tại của gia đình nên buộc em phải làm như thế. Em đã hứa với mẹ và bản thân, sẽ tự ôn luyện năm sau thi vào các trường khác để thỏa mãn giấc mơ Đại học của mình, đồng thời sau này có công ăn việc làm giúp mẹ và các chị” – em Tuấn Anh tâm sự.

Ông Võ Doãn Khồ (trưởng thôn Hoành Vinh, xã An Ninh) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình cháu Tuấn Anh rất khó khăn, cha lại mắc bệnh hiểm nghèo, biết cháu buộc phải thôi học Đại học ở nhà khiến bà con lối xóm rất thương và tiếc nhưng cũng chỉ biết động viên cháu thôi, chớ làng quê nghèo mấy ai có nhiều tiền để giúp cháu có thể theo học hết Đại học mô các chú”.

“Cá nhân tui và bà con nơi đây mong các cấp chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước có những cách gì đó giúp đỡ cho cháu Tuấn Anh để cháu có thể tiếp tục giấc mơ Đại học đang còn dở dang của mình” – ông Khồ nói.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.