Thương Tùng lắm

Theo thông tin của chị Võ Thị Kim Hoàng, cán bộ y tế tại trạm Y tế P. Đông Hưng Thuận (Q.12, TP.HCM) cho biết, chị đang chăm sóc vết thương miễn phí cho em Nguyễn Sơn Tùng (1998) – bị vết thương hở, nhiễm trùng nặng cần ghép da.

Nhịp cầu nhân ái: Thương Tùng lắm - Ảnh 1.

Chị Võ Thị Kim Hoàng chăm sóc cho em cho em Nguyễn Sơn Tùng – Ảnh: PHẠM MINH HIỀN

Chị Hoàng cho biết: “Tùng là một trường hợp rất đặc biệt, hiền lành và chịu khó. Ba mẹ ly hôn, Tùng theo ba và em gái lên Sài Gòn sinh sống hơn 10 năm nay. Ba phụ hồ, sức khỏe yếu, thu nhập càng thêm bấp bênh. Trong khi đó cô em gái lại mắc chứng bệnh động kinh, lẫn bệnh tự k. Nên tất cả đều phải trông chờ vào mỗi Tùng.

Bị thương khi đang bắt trộm

Thấy Tùng ngoan hiền, nhưng hoàn cảnh lại rất khó khăn nên anh em Công an phường Đông Hưng Thuận luôn quan tâm, chăm sóc. Bốn năm trước, Tùng được địa phương đưa về làm dân quân tự vệ tại khu phố 5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12.

Rạng sáng ngày 25-9-2018, trong lúc theo nhóm dân quân tuần tra trên địa bàn, Tùng cùng các anh em tình cờ phát hiện một nhóm nghi đang chuẩn bị cắt ổ khóa nhà dân để trộm cắp.

Cả nhóm triển khai phương án mai phục và cuối cùng đã tóm được nhóm tội phạm. Tuy vậy, trong lúc đấu tranh, Tùng bị tại nạn vết thương hở ở chân. Nhưng do không biết cách chăm sóc, chân của Tùng sau đó bị nhiễm trùng rất nặng.

“Em không nề hà chuyện mình bị đau hay bị thương đâu. Trong thâm tâm, em cảm thấy mình đã làm được một việc gì đó có ích cho cộng đồng, cũng để tự nhắc nhở mình dù có nghèo khó thế nào cũng phải ráng sống và lao động thật tử tế – đó cũng chính là lời dạy của các chú công an ở phường hay dạy em…”. Tùng tâm sự

Nhịp cầu nhân ái: Thương Tùng lắm - Ảnh 3.

Em Nguyễn Sơn Tùng – Ảnh: PHẠM MINH HIỀN

Cần lắm những tấm lòng thơm thảo

Bác sĩ Trần Ngọc Diệu – khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện 115) cho biết, vết thương ở chân của Tùng cần phải nhanh chóng được cấy ghép da, nếu không sẽ bị hoại tử, phải cắt bỏ…

Từ hôm nghe tin phải cấy ghép da cho vết thương của Tùng, bà con trong khu phố ai cũng quan tâm, lo lắng. Thế nhưng nghe đâu số tiền cho ca cấy ghép lên đến cả 100 triệu, nên Tùng rất ái ngại. Những ngày này, mấy anh  em trong đơn vị cùng bà con xung quanh, mỗi người góp một ít gọi là phụ thêm cho Tùng đi điều trị nhưng số tiền có được cũng chỉ nhỉnh hơn 15 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Thu – hội trưởng Hội Người cao tuổi khu phố 5 (P. Đông Hưng Thuận) – cho biết: “Ở đây ai cũng thương thằng Tùng như con cháu trong nhà, nó hiền lành và tốt tính lắm. Từ ngày nó bị thương, các bà, các mẹ trong Hội cũng thay phiên chăm sóc, cơm nước cho nó, vì nó đã dũng cảm quên mình để góp sức chăm lo bình yên cho địa phương…”.

Tùng chia sẻ: “Sau này, vết thương em lành lặn, em cũng sẽ cống hiến sức mình cho xã hội. Vì bà con và các chú công an ở đây ai cũng thương và lo lắng cho gia đình em nhiều lắm. Em nhớ, ngày bà nội em qua đời, cũng chính các chú công an địa phương cùng bà con đã gom góp tiền bạc để mua quan tài về làm đám cho bà nội. Rồi còn dạy bảo, giáo dục em từng chút một cho đến ngày hôm nay. Vì vậy, những ân tình đó với em là rất cao quý, luôn tự nhắc mình phải sống có ích cho xã hội”.

Nghe bác sĩ khuyên, ăn chuối sứ sẽ giúp vết thương sẽ tốt hơn, nên những ngày qua, nhiều gia đình trong xom đã tìm mua chuối sứ đem vè cho Tùng ăn… Cô T. một người dân trong xóm của Tùng tâm sự ” Tùng đã nghè con gặp eo, nếu không vì sự bình yên của dân phố thì chắc gì cậu ấy đã bị tai nạn. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ cho Tùng chút ít nhưng cũng không đủ. Vậy nên rất mong những nhà hảo tâm có tấm lòng thơm thảo giúp đỡ để cậu ấy có thể vượt qua khó khăn này”.

Chuyên mục ” Nhịp cầu nhân ái ” của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ… không còn khả năng tự giải quyết được để báo Tuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email: nhipcaunhanai@tuoitre.com.vn hoặc ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

“Nhịp cầu nhân ái” mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, ” Nhịp cầu nhân ái” sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Điện thoại: (08) 39973838.

Số tài khoản: * VND: 102010000118248, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ. * USD: 007.137.0195.845 * EUR: 007.114.0373.054.

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái – giúp đỡ bạn Nguyễn Sơn Tùng – KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM.

PHẠM MINH HIỀN (Nguồn TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.