Sắc màu tuổi thơ – Nụ cười ngày nắng

“Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các Đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…” – (H Chí Minh: Toàn tp, Sđd, t.6, 2002, tr.56).

Trẻ em là búp trên cành, trẻ em là những mầm non là tương lai của đất nước, trẻ em là kết tinh của sắc màu tươi tắn. Chưa bao giờ làm việc với trẻ mà chúng tôi không được truyền nguồn cảm hứng bất tận ấy! Mới đây, nhằm hưởng ứng không khí ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã phối hợp cùng huyện Đoàn Cần Giờ tổ chức chương trình “Hành trình hoa nhân ái” với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” đến với miền đất của muối tươi và gió biển Lý Nhơn. Vượt hơn 50 km để di chuyển từ trung tâm thành phố đến xã Lý Nhơn trong buổi chiều cuối tháng 5, băng qua phà Bình Khánh, qua từng đoạn đường chông chênh để hướng tới đích đến, đọng lại ấn tượng trong chúng tôi là 2 thế giới cách biệt. Cùng là Thành phố Hồ Chí Minh nhưng nơi tôi ở náo nhiệt, hiện đại; nơi tôi đến yên bình mang chút vị của “nhà quê”. Công việc đầu tiên khi đến đây là vận chuyển và sắp xếp các phần quà. Từng gói bim bim, từng hộp sữa, cháo và gấu bông lần lượt được xếp vào các túi quà xinh xắn. Với sự tham gia đóng góp của các bạn đội viên Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố, Đội CTXH trường Đại học tài chính – Marketing, Đội CTXH trường Đại học Lao động- Xã hội (CS2), CLB Kỹ Năng CTXH và các bạn đoàn viên thanh niên tại địa phương, trong một khoảng thời gian ngắn, 400 phần quà đã sẵn sàng để trao tay các em. Buổi tối, chúng tôi đã được nấu ăn cùng nhau, giao lưu trò chuyện, xem và phân tích phim cùng nhau.

Các em thiếu nhi vui chơi tại các gian hàng trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn từ gian hàng ẩm thực.

Sáng ngày 6/1, khi sương sớm còn lạnh và tinh khiết, 5 giờ sáng, chúng tôi cùng nhau thức dậy để cùng bắt đầu hành trình “trao hoa”.

6h30, mỗi người có nhiệm vụ riêng đã bắt đầu vào vị trí, lên “dây cót” sẵn sàng cho một ngày mới đầy năng lượng và yêu thương.

7h30, buổi lễ khai mạc hè diễn ra, cảnh mẹ dắt con đi như đi hội, nhìn đâu cũng thấy nụ cười của trẻ. Có nhiều gian hàng trò chơi, ẩm thực, khu chụp hình miễn phí với backgroud dễ thương, sân chơi an toàn giao thông, cắt tóc miễn phí và nhiều “thú vui” đặc biệt khác. Đặc biệt trong lần này, các em không chỉ được chơi và nhận quà, mà còn học được kỹ năng cơ bản về phòng chống xâm hại tình dục.

MỘT CHUYẾN ĐI – NHIỀU KỶ NIỆM

Xe đạp và những viên kẹo – người ta thường bắt đầu cuộc trò chuyện bằng miếng trầu, chúng tôi bắt đầu với trẻ bằng viên kẹo và nụ cười. Chúng tôi cùng nhau đạp xe quanh trường và hát vu vơ. Đi tắm chung – sự kiện kéo những con người lại gần nhau hơn. Mấy mươi con người, một nhà tắm, chúng tôi đi tìm nhà tắm ở Uỷ ban xã và thế là được dịp trò chuyện, “hù ma” và hiểu về nhau nhiều hơn.

Các bạn Tình nguyện viên chuẩn bị các vật dụng cho chương trình “Hành trình hoa nhân ái” với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.

 

Các bạn Tình nguyện viên chuẩn bị các vật dụng cho chương trình “Hành trình hoa nhân ái” với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.
Các bạn Tình nguyện viên chuẩn bị các vật dụng cho chương trình “Hành trình hoa nhân ái” với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.
Các bạn Tình nguyện viên chuẩn bị các vật dụng cho chương trình “Hành trình hoa nhân ái” với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.

Vắt chanh dây lúc 3h sáng – Chắc vì nôn nao, cả lũ đè đội trưởng ra rồi cười ngây dại, rồi cùng kéo nhau đi vắt hết thùng chanh dây để dùng cho buổi sáng. Long lanh đôi mắt cô bé 4 tuổi – cô bé dễ thương, chạy loanh quanh hội trường, tinh nghịch và hồn nhiên. Bé đòi đi chụp hình với cô, e thẹn ngại ngùng và cưng đến xỉu.

Bức tranh cơ thể người và cây yêu thương. Tụi nhỏ đã cười khi nhìn thấy bức tranh một cô bé và một cậu bé mặc mỗi chiếc quần lót và áo lót. Đó là mô hình để mấy nhỏ xác định vùng an toàn và nguy hiểm trên cơ thể. Buổi chia sẻ về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục diễn ra dễ thương lắm. 20 chiến binh nhỏ dũng cảm ở lại khi nghe “dụ khị” về một lớp học vui vẻ. Chúng kéo nhau đi học kỹ năng, và chúng tôi được chơi, được học cùng nhau. Cây yêu thương với mỗi chiếc lá là những lời nhắn nhủ dễ thương từ các em, lời cảm ơn về những kiến thức bổ ích đã làm tôi nhớ mãi. Và còn nhiều kỷ niệm khác mà một hai trang giấy không thể nào kể hết được. Tất cả đã giúp chúng tôi có một “mùa nắng xanh” dành cho trẻ thật đẹp.

Buổi ăn chiều hơi muộn của các bạn Tình nguyện viên, sau khi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Chân thành cảm ơn sự đồng hành của Công ty Vifon, Công ty Dutch Lady, Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố, Trường Đại học Lao động – xã hội (CSII), trường Đại học Tài chính – Marketing, Câu lạc bộ Kỹ năng Công tác xã hội, Nhóm cắt tóc Trí Miền Tây, Clb Hướng Dương, Đội hình Tiếp sức người bệnh.

Ti Bùi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.