Ra quân hoạt động thành niên tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân – nhân rộng trái tim tình nguyện

Sáng ngày 22/9, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên đã tổ chức Lễ ra quân hoạt động thanh niên tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân giai đoạn 2015 – 2016 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp nối thành công từ những hoạt động trước, chương trình được tổ chức nhằm đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ bệnh nhân và thân nhân người bệnh đến khám, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình khám chữa bệnh theo quy định của bệnh viện. Hoạt động này càng ý nghĩa hơn khi tình trạng quá tải tại một số bệnh viện ngày càng xuất hiện nhiều. Xuất phát từ thực tế đó, chương trình cũng muốn góp phần trong việc giải tỏa sự căng thẳng của đội ngũ y bác sĩ và người bệnh khi tham gia khám chữa bệnh. Qua đó, động viên tinh thần, tạo sự thoải mái để người bệnh cảm thấy được quan tâm, chia sẻ của cộng đồng và an tâm chữa bệnh. Ngoài ra, chương trình cũng đóng vai trò trong việc góp phần làm thay đổi hành vi thiếu ý thức, xây dựng văn hóa xếp hàng, cách cư xử văn hóa của người tham gia khám bệnh với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên bệnh viện và với các bệnh nhân khác khi đến khám bệnh.

Các bạn tình nguyện viên đang hướng dẫn người dân về thủ tục khám bệnh tại bệnh viện Nhân dân Gia Định trong buổi sáng ngày ra quân. Ảnh: Quốc Thanh.
Hoạt động Thanh niên tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân đã được triển khai thực hiện thí điểm từ tháng 12/2013, đến nay chương trình đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan. Tính đến thời điểm cuối năm 2014 chương trình đã thu hút hơn 10.000 lượt tình nguyện viên tham gia chương trình, hỗ trợ tới hơn 200.000 lượt thân nhân, bệnh nhân đang thăm khám và điều trị tại bệnh viện. Trong đó, chủ yếu là các bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Truyền máu Huyết học và bệnh viện Ung Bướu. Điều bất ngờ là chỉ trong một thời gian ngắn, hoạt động được các bạn đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên nhiệt tình hưởng ứng, nhờ vậy mà phạm vi hoạt động đã được mở rộng.

Trong giai đoạn năm 2015 – 2016 này, chương trình sẽ nhân rộng phạm vi hoạt động tại nhiều tuyến bệnh viện trên địa bàn thành phố chứ không còn bó buộc trong 3 bệnh viện như trước. Đây cũng chính là lí do mà buổi ra quân vừa được tổ chức tại bệnh viện Nhân dân Gia Định sáng nay.

Trực tiếp tham gia hưởng ứng với sự nhiệt huyết, không ngại khó khăn không ai hết chính là các bạn thanh niên, tình nguyện viên. Do vậy, trong buổi ra quân ngày hôm nay, các bạn chính là những người có nhiều cảm xúc nhất, nhiều tâm sự nhất khi nhớ lại những ngày đội nắng đội mưa cũng bệnh nhân, cùng bạn bè, những nụ cười, ánh mắt trìu mến và biết ơn của bệnh nhân.

Không cầm được cảm xúc, bạn Nguyễn Nhật Phúc, sinh viên năm 2, trường Đại học Lao động Xã hội chia sẻ: “Đến giờ mình vẫn ghi nhớ rất rõ từng ánh mắt thân thương, gần gũi của những bệnh nhân ở đây. Mặc dù mới gặp lần đầu nhưng cảm nhận được sự ấm áp như đã quen thuộc từ lâu.”

Cũng tương tự bạn Nhật Phúc, bạn Trần Huyền Trân, sinh viên năm 2 trường Đại học Tôn Đức Thắng còn cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chương trình mặc dù năm nay là năm cuối mà bạn ngồi trên ghế nhà trường.

Với những “tinh thần thép” đó, mong rằng hoạt động của chương trình sẽ ngày càng lan rộng hơn trong thanh niên, sinh viên và cả cộng đồng không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, bệnh nhân sẽ có thêm niềm tin, thêm hi vọng để tiếp tục chống chọi với bệnh tật, sớm vượt qua để hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn.

 

Thu Thảo

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.