Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng

Các lãnh đạo TP.HCM đã tham gia hoạt động vệ sinh môi trường trong sáng nay 21-10, phát động chiến dịch kêu gọi người dân thành phố chung tay giúp thành phố sạch đẹp.

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tham gia khơi thông dòng chảy cho kênh Rạch Lăng ở quận Bình Thạnh – Ảnh: HỮU THUẬN

Hãy dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà!

Đó là lời kêu gọi của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong lễ phát động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước” vào sáng 21-10 tại chung cư 1050 (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Dự lễ phát động có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và các lãnh đạo thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong vận động nhân dân TP cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường bằng những việc làm đơn giản, thiết thực hằng ngày như không xả rác, không sử dụng túi nilông, dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà…

“Hãy ý thức rằng việc bảo vệ môi trường không phải là việc của chính quyền hay bất cứ đoàn thể nào, đó là trách nhiệm của từng cơ quan, doanh nghiệp, từng hộ gia đình và mỗi công dân của TP. Mỗi người dân TP chung tay vì mục tiêu xây dựng TP.HCM  trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đó chính là việc làm thiết thực thể hiện tình yêu đối với TP chúng ta”, ông Phong nói.

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM ký kết văn bản ghi nhớ trong chương trình phối hợp giữa Thường trực HĐND với Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP – Ảnh: HỮU THUẬN

Ông Phong cho biết TP.HCM là thành phố năng động, tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải.

Để thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020, TP đã có nhiều giải pháp tích cực, bền vững nhằm giảm tác hại của ô nhiễm môi trường đối với đời sống xã hội, hướng tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra thường xuyên và đáng báo động tại các khu dân cư, công trình xây dựng trên đường phố và các công trình công cộng của TP.

“Những hạn chế này xuất phát từ ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của một bộ phận người dân còn kém, hành vi xả rác không đúng nơi quy định vẫn còn là vấn nạn của xã hội, công tác phối hợp tổ chức thực hiện giữa các sở ngành, quận huyện chưa đồng bộ, kịp thời.

Việc triển khai chỉ đạo thực hiện, giải pháp tiến hành chưa tạo được chuyển biến rõ rệt, căn bản trong nhận thức và hành vi của người dân và doanh nghiệp về bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận.

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP tham quan bảng vẽ công trình sân chơi cho các em thiếu nhi bằng những vật dụng tái chế – Ảnh: HỮU THUẬN

Hưởng ứng cuộc vận động không xả rác ra môi trường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài nguyên môi trường TP phối hợp với UBND quận, huyện, các sở ngành liên quan rà soát chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn, đến tháng 9-2019 hoàn tất công tác này.

Vận động xã hội hóa để tăng cường mạng lưới các thùng rác công cộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bỏ rác.

Phối hợp với ngành giáo dục đào tạo đưa nội dung hướng dẫn học sinh thực hiện phân loại rác tại nguồn, xây dựng thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường công cộng cho học sinh.

UBND quận huyện triển khai rà soát tổ chức sắp xếp đội ngũ thu gom rác dân lập, có thông tin đầy đủ đến chủ gia đình, chủ nguồn thải về tần suất, thời gian thu gom, quan tâm điều kiện làm việc của người lao động tại các đường dây rác dân lập.

Ngoài ra UBND quận huyện cũng cần xây dựng các giải pháp cụ thể kịp thời xử lý các điểm đen về rác, không để hình thành những bãi rác gây bức xúc cho người dân.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác xử lý vi phạm hành chính đối với các đường dây thu gom rác không đảm bảo thời gian và tần suất thu gom, giao trách nhiệm cụ thể cho các đường dây thu gom rác về đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến đường được giao thu gom…

Sau lễ phát động, lãnh đạo TP đã động viên đoàn viên thanh niên TP ra quân dọn dẹp vệ sinh tại Rạch Lăng (Q.Bình Thạnh) và xây dựng sân chơi bằng vật liệu tái chế, trao tặng thùng rác cho nhân dân phường 12, Q.Bình Thạnh.

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 4.

Sinh viên cùng nhau trang trí lại những vật dụng như vỏ xe cũ để làm khu vui chơi cho trẻ em – Ảnh: HỮU THUẬN

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 5.

Chiến sĩ cảnh sát cùng các sinh viên tích cực làm sạch môi trường – Ảnh: HỮU THUẬN

Bí thư Thành ủy ra quân làm sạch kênh Rạch Lăng - Ảnh 6.

Thanh niên TP vì môi trường TP xanh, sạch, đẹp – Ảnh: HỮU THUẬN

Các chiến sĩ bộ đội dọn dẹp và phát quang những cây dại mọc dưới lòng kênh – Ảnh: HỮU THUẬN

Các chiến sĩ bộ đội dọn dẹp và phát quang những cây dại mọc dưới lòng kênh – Ảnh: HỮU THUẬN

MINH PHƯỢNG – PHƯỚC TUẦN (Nguồn TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.