Xung kích – tình nguyện là phẩm chất đẹp gắn liền với thanh niên

Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội và là tương lai của đất nước. Năm 2014 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, những người trẻ cần chuẩn bị tâm thế như thế nào cho quá trình phát triển, hội nhập quốc tế và phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện – phẩm chất đẹp gắn liền với thanh niên thời đại mới?
“Hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc về mục tiêu của mình và có kế hoạch cụ thể, chi tiết để đạt được điều đó trong năm mới” – đó là lời nhắn nhủ của ông Phan Văn Mãi – Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCSHCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gửi đến tuổi trẻ thành phố HCM nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung trong những ngày đầu năm mới – năm Giáp Ngọ 2014.

 Anh Phan Văn Mãi - Bí thư Thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Anh Phan Văn Mãi – Bí thư Thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Nhìn lại một năm hoạt động đầy sôi nổi của tuổi trẻ Việt Nam với hàng loạt các chương trình hành động thiết thực, đầy ý nghĩa, ông Phan Văn Mãi đã đánh giá cao nỗ lực của tổ chức Đoàn, Hội LHTN và của bản thân từng đoàn viên, hội viên bên cạnh sự hỗ trợ, giúp sức, tạo điều kiện, môi trường cho tuổi trẻ tự khẳng định mình của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội. Năm 2014 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, những người trẻ cần chuẩn bị tâm thế như thế nào cho quá trình phát triển, hội nhập quốc tế và phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện – phẩm chất đẹp gắn liền với thanh niên thời đại mới? Mời quý vị nghe cuộc trò chuyện đầu năm giữa phóng viên Đài với ông Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN:

* Thưa anh, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, có thể nói năm 2013 là một năm hoạt động đầy sôi động của tuổi trẻ cả nước với hàng loạt các chương trình hành động của các cấp bộ Đoàn và phong trào thanh niên cả nước. Vậy thì, qua những hoạt động đó, điều gì để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với ông?

– Anh Phan Văn Mãi: Trước tiên phải nói rằng công tác giáo dục thế hệ trẻ là vấn đề quan tâm của toàn xã hội, là nhiệm vụ quan trọng và cũng là nỗi trăn trở của tổ chức đoàn. Nếu nhìn từ yêu cầu này, công tác giáo dục của đoàn cần phải được tập trung hơn nữa, tìm kiếm nhiều giải pháp để làm tốt hơn nữa trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nếu xét từ những nỗ lực của tổ chức Đoàn và biểu hiện của các bạn trẻ trong năm 2013 thì có thể nói công tác giáo dục của Đoàn đã có được những chuyển biến tích cực.

Về phía tổ chức Đoàn đã chọn năm 2013 là năm nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đã tập trung nhiều giải pháp, như: ban hành nghị quyết về tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, lý tưởng cho thanh thiếu nhi, triển khai thực hiện quy định những điều cán bộ Đoàn nên làm và không nên làm; xây dựng giá trị hình mẫu thanh thời kì mới… Các chủ trương này đang được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai và được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tham gia. Các cấp bộ Đoàn cũng đã có ý thức trong thiết kế và tổ chức các hoạt động phong trào để qua đó tạo môi trường giáo dục thanh niên qua thực tiễn, môi trường để thanh niên rèn luyện và khẳng định mình.

Về phía thanh niên: đã có một sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và thái độ sống, tiêu biểu là tình cảm và thái độ kính trọng, biết ơn của các bạn trẻ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi người qua đời; là thái độ và hành động của các bạn trẻ trước các vấn đề như biển đảo, chủ quyền quốc gia; thái độ bất bình và lên án mạnh mẽ với những hành vi không đẹp trong cuộc sống như tình trạng hôi bia, vấn đề bạo hành trẻ em tại một số trường mầm non tư nhân. Tôi cho rằng đó là những điểm rất là tích cực cần được phát huy trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

* Tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong mọi hoạt động của tổ chức Đoàn. Bước sang năm mới 2014, Trung ương Đoàn sẽ triển khai những hoạt động gì để tiếp tục phát huy tinh thần này?

– Anh Phan Văn Mãi: Xung kích, tình nguyện là phẩm chất đẹp gắn liền với thanh niên. Năm 2013 các cấp bộ Đoàn và các bạn trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện như tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế gia đình, lập thân, lập nghiệp; tham gia các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội,… các hoạt động trên đã góp phần phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn.

Chúng tôi xác định năm 2014 là năm tăng tốc để thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10. Đây cũng là năm được ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép chọn là năm thanh niên tình nguyện nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo của các bạn trẻ góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội. Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, Hội sẽ xác định những nội dung công việc cụ thể sát với tình hình của mỗi địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung cho việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và thông qua các hoạt động này, phải làm sao đảm bảo được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên và cả xã hội để năm thanh niên tình nguyện thực sự thiết thực và hiệu quả.

* Trong bối cảnh phát triển chung của Việt Nam cũng như thế giới, song song với cơ hội thì hàng loạt thách thức cũng đang đặt ra cho những người trẻ, đặc biệt là cho đội ngũ Đoàn viên thanh niên. Theo ông, trong thời đại ngày nay, những người trẻ cần trau dồi kỹ năng gì để hội nhập và phát triển tốt cũng như tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên cần làm gì để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội?

– Anh Phan Văn Mãi: Tôi nghĩ, hội nhập quốc tế là một xu thế tất yếu, trong hội nhập sẽ mang lại cho các bạn trẻ những cơ hội để học tập và tiếp thu những cái mới tiến bộ nhưng nó cũng mang lại cả những thách thức dẫn đến thất bại nếu như chúng ta thiếu tâm thế hội nhập và thiếu sự chuẩn bị. Ở đây, tôi thấy có ba việc mà các bạn trẻ cần quan tâm.

Thứ nhất chúng ta phải chuẩn bị tâm thế hội nhập. Đã xác định hội nhập là một xu thế tất yếu thì chúng ta phải sẵn sàng cho cuộc chơi này, chúng ta phải tự tin để có thể hội nhập thành công.

Việc thứ 2 chúng ta phải trang bị những kiến thức cần thiết về đối tác quốc tế, các tổ chức quốc tế, cơ chế hoạt động của các tổ chức này; văn hóa và pháp luật của các nước đồng thời chúng ta phải tự trang bị cho mình khả năng sử dụng ngoại ngữ, internet và các công cụ, phương tiện khác trong giao lưu quốc tế, trong hội nhập quốc tế.

Đặc biệt chúng ta phải cập nhật các kỹ năng, những phương pháp làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế, từ kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin cho đến làm việc nhóm, phương pháp làm việc trong môi trường đa văn hóa, trong môi trường khác nhau về pháp luật…

Trung ương Đoàn cũng như là Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã nhận thấy những vấn đề này và trong thời gian qua cũng đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào và trong thời gian sắp tới chúng tôi cũng tập trung hơn để làm sao tổ chức Đoàn, Hội thật sự đồng hành với các bạn trẻ, cùng với các bạn trẻ có thể hội nhập một cách thành công. Tuy nhiên tôi cũng muốn nhấn mạnh vai trò tự thân của các bạn là rất quan trọng.

* Trong không khí cả nước hân hoan đón xuân mới 2014, qua làn sóng của Đài TNND TPHCM, anh có điều gì trao gởi đến tuổi trẻ TPHCM nói riêng cũng như tuổi trẻ cả nước nói chung?

– Anh Phan Văn Mãi: Tôi thật sự mong muốn các bạn trẻ TPHCM cũng như tuổi trẻ cả nước sẽ suy nghĩ một cách nghiêm túc về mục tiêu của mình trong năm 2014 và có một kế hoạch cụ thể, chi tiết để đạt được điều đó trong năm mới. Tôi thân ái chúc các bạn trẻ thành công trong năm mới.

* Cảm ơn anh. Xin chúc cho hoạt động của tổ chức Đoàn TNCS HCM ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp thiết thực cho xã hội, khẳng định vị trí rường cột của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước.

 

Nguồn (VOH)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.