Trung tâm công tác xã hội Thanh Niên TPHCM: Rộng vòng tay, ấm tấm lòng

Hình thành từ một đội công tác trực thuộc Thành đoàn, Trung tâm công tác xã hội Thanh niên TPHCM có bề dày thành tích đáng nể. Sắp tới, hành loạt chi nhánh công tác xã hội (CTXH) sẽ hình thành khắp địa bàn TPHCM từ “chiếc nôi” này, hứa hẹn sự bùng nổ của nghề CTXH.

 Một buổi tập huấn tại Trung tâm CTXH Thanh niên TP. HCM. Ảnh Đ.B

Nhân lực chỉ có 6 người

Trụ sở Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM (số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, nằm chung với 4 đơn vị khác) hơi nhỏ so với qui mô hoạt động trong thời gian qua mà ông Trần Bá Cường, Giám đốc Trung tâm giới thiệu với chúng tôi. Nhân lực của trung tâm chỉ vỏn vẹn 6 người, trong đó có 4 biên chế và 2 hợp đồng. “Hoạt động tình nguyện của Trung tâm 15 năm qua đã thực sự lớn mạnh và phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Thực tế địa phương cho thấy, các vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, khắc phục hỏa hoạn, thiên tai… được giải quyết từ một vài đội, nhóm làm công tác xã hội đã phát triển thành phong trào thanh niên tình nguyện rộng khắp và duy trì được các hoạt động liên tục nhiều năm liền”, ông Cường chia sẻ.

Từ một tổ công tác của Thành đoàn, năm 1989 Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM được UBND TPHCM thành lập và giao Thành đoàn trực tiếp quản lý. Ngoài vai trò tham mưu cho Thành đoàn các chương trình hành động liên quan đến CTXH, Trung tâm còn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội và vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho phong trào. Rõ nét nhất là việc gắn các hoạt động CTXH với những vấn đề xã hội đang quan tâm và cùng tham gia giải quyết như: ma túy, mại dâm, AIDS, môi trường…

Cống hiến xã hội của đơn vị này được người dân đánh giá cao và các cấp ghi nhận, cụ thể: Huân chương Lao động hạng III và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là 2 trong số nhiều ghi nhận của các ngành, các cấp về Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM.

Nhân rộng chi nhánh

Hơn 5 năm qua, có ít nhất 3 trường đại học trên địa bàn TPHCM mở ngành đào tạo chuyên về CTXH. Cũng như bao ngành học khác, sinh viên ngành CTXH rất cần các hoạt động thực tập, thực tế, ngoại khóa… để trau dồi bản lĩnh. Một trong những “địa chỉ đỏ” liên quan đến vấn đề này chính là Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM. Ngoài ra, Trung tâm còn mở lớp tập huấn liên tục về nghề CTXH. “Theo kế hoạch trong năm 2013, Trung tâm mở hơn 10 lớp tập huấn liên tục giúp các bạn đang hoạt động trong nghề này. Các lớp tập huấn không chỉ có kiến thức chuyên môn đến từ sách vở mà còn  được tích cóp theo thực tiễn qua khoảng 20 năm hoạt động (tính luôn thời gian còn là tổ CTXH thuộc Thành đoàn) và cả tiếp cận thực tế”, ông Cường cho biết.

Trung tâm hiện đang hoạt động trên mọi khía cạnh của CTXH như chăm lo người già, giúp trẻ mồ côi, giúp đỡ vị thành niên-thanh niên… nhưng do mang tên là Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM khiến nhiều người cứ nghĩ Trung tâm này chỉ lo cho thanh niên. “Đó cũng là yếu tố cản trở sự phát triển và sức mạnh quy tụ, tập hợp của đơn vị. UBND TPHCM và Thành đoàn đã đồng ý cho đổi tên đơn vị phù hợp hơn, phản ánh đúng hoạt động rộng mở của Trung tâm. Vì vậy, sắp tới đơn vị sẽ có tên mới là “Trung tâm CTXH TPHCM”. Song song với việc này, đơn vị cũng sẽ rộng mở theo hướng hình thành các chi nhánh trên toàn địa bàn TPHCM”, ông Cường thông tin.
Với định hướng mỗi chi nhánh sẽ chăm lo CTXH toàn diện cho từng khu vực cụ thể (gồm khoảng 2-3 quận), hiện Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM đã chọn lựa gần 40 cán bộ đoàn (thuộc Thành đoàn) để đào tạo bài bản nghề CTXH.
Bên cạnh đó, nhân sự từ các quận/huyện cũng tham gia gần 80 người. “Đó sẽ là nguồn nhân lực nòng cốt cho hệ thống chi nhánh của Trung tâm trên toàn TPHCM trong vài năm tới. Nếu như hồi trước mình và các anh chị em chỉ mạnh về kinh nghiệm thực tế, nay nguồn nhân lực ấy sẽ mạnh cả lý thuyết lẫn thực tế, hứa hẹn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu CTXH đang ngày càng lớn, thiết thực và cấp bách, để người dân TPHCM thêm ấm lòng, thêm an tâm vui hưởng cuộc sống”, ông Cường bày tỏ hy vọng.
Đỗ Bá – Thanh Giang (nguồn Giadinh.net.vn)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.