Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện:

 

Hỗ trợ trên 50.000 bệnh nhân tại ba bệnh viện

 

(CAO) Đó là con số mà Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM (TT CTXH TN TP.HCM) công bố trong hội nghị sơ kết chương trình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện” giai đoạn I, vào chiều ngày 19-12.

Khen thưởng các tình nguyện viên đạt thành tích xuất sắc

Theo đó, chương trình do TT CTXH TN TP.HCM đề xuất ý tưởng và phối hợp cùng Đoàn Sở Y tế, Đoàn Sở Giao thông Vận tải chính thức triển khai thực hiện vào ngày 27-5-2014, tại BV Chợ Rẫy, BV Truyền máu huyết học và BV Ung Bướu.

Sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, chương trình thu hút 10 ngàn lượt tình nguyện viên tham gia và trên 50.000 lượt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện được hỗ trợ về quy trình khám và chữa bệnh, đặc biệt là hồ sơ, thủ tục về bảo hiểm y tế.

Hiện nay, tại TP.HCM có 112 bệnh viện với trên 31.900 giường bệnh cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác. Với dân số trên 10 triệu người, số giường bệnh bình quân trong thành phố chỉ đạt tỷ lệ 42 giường bệnh/10.000 dân. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân từ các tỉnh dồn về thành phố khám chữa bệnh luôn chiếm tới 40%. Vì vậy, từ nhiều năm qua, các bệnh viện tuyến trên và bệnh viện chuyên khoa của thành phố luôn trong tình trạng quá tải.

Với thực trạng trên, chương trình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện” ra đời đã góp phần giảm tải áp lực đối với nhân viên y tế tại các bệnh viện. Đồng thời, hiện trạng bệnh nhân bị lôi kéo bởi các đối tượng “cò” cũng có chiều hướng hạn chế và các vấn đề khác như chen lấn, xô đẩy, móc túi cũng đã hạn chế, khắc phục từng bước.

Tiến Mạnh (nguồn CAO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.