Sôi động hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hôm nay (26-2), Tháng thanh niên 2017 chính thức được khởi động trên phạm vi cả nước.

Sôi động hưởng ứng Tháng thanh niên
Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám phát thuốc cho người dân ở Đồng Nai ngày 25-2 – Ảnh: Đình Thái
Trong Tháng thanh niên năm nay, mình sẽ cùng các bạn đi tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, tham gia vào hoạt động của Đoàn trường điều tiết giao thông trên các nẻo đường thành phố
NGUYỄN QUỐC TRUNG (16 tuổi, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Ngay từ hôm qua, hàng ngàn bạn trẻ đã tụ hội về vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) tham gia lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2017 do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Cũng trong ngày 25-2, hàng ngàn bạn trẻ Đồng Nai hào hứng tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt đến với những nơi người dân còn khó khăn.

“Là ngày nghỉ 
nên tôi đi ngay”

Sáng cuối tuần, rất đông bạn trẻ cùng đến khu vực phố đi bộ (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) hiến máu tình nguyện.

“Sáng nay có bạn rủ đi hiến máu, là ngày nghỉ nên tôi đi ngay. Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu, thấy háo hức lắm khi giọt máu của mình cho đi có thể giúp đỡ được cộng đồng” – bạn Lê Chí Hòa (23 tuổi, quê Thanh Hóa) tâm sự.

Còn bạn Nguyễn Công Toàn (21 tuổi, Chi hội thanh niên vận động hiến máu 15-10, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội) bày tỏ: “Với khẩu hiệu “Thanh niên thủ đô sẵn sàng hiến máu”, chúng tôi đều mong muốn tham gia các chương trình Đoàn, hoạt động tình nguyện nhiều nhất có thể.

Tại điểm hiến máu lưu động diễn ra trong ngày hôm nay ở phố đi bộ, 500-600 đơn vị máu an toàn đã được hiến”.

Tại lễ ra quân Tháng thanh niên, chuỗi các hoạt động diễn ra như chung khảo hội thi Nét đẹp công sở thủ đô cấp TP, tuyên truyền về Năm kỷ cương hành chính và bộ quy tắc ứng xử trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; ngày hội cải cách thủ tục hành chính với các hoạt động cấp mới căn cước công dân, hướng dẫn, tư vấn các thủ tục về hộ khẩu, cấp đổi hộ chiếu… cho hơn 300 lượt người dân.

Bên cạnh đó là Liên hoan nghệ thuật đường phố lần 4-2017 với hơn 500 lượt thí sinh là đoàn viên, thanh niên thủ đô tham gia thi đấu và biểu diễn các bộ môn như tâng bóng nghệ thuật, nhảy tự do, ảo thuật, vẽ tranh, làm gốm sứ, đan lát mây tre…

Đến tận nhà dân sửa điện

Trong khi đó, tại Trường tiểu học Phú Thanh (xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai), 1.500 đoàn viên, thanh niên cũng đã tham gia lễ khởi động Tháng thanh niên 2017 do Tỉnh đoàn tổ chức.

Nhiều hoạt động đã diễn ra như tặng 40 bình chữa cháy cho các trường học, cơ quan đơn vị, hộ gia đình; tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và tư vấn dinh dưỡng, kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 500 giáo viên, học sinh; phát 1.000 tài liệu tuyên truyền bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện…

Các đội nhóm cũng đến tận nhà những hộ nghèo để sửa chữa điện, sửa hệ thống lọc nước uống cho học sinh, ra quân dọn vệ sinh, khám phát thuốc cho 300 người dân, cắt tóc cho 200 em nhỏ.

Hơn 12h trưa, các đội nhóm sửa điện vẫn miệt mài với hoạt động, nhiều bạn chỉ kịp ăn vội ổ bánh mì rồi lại lao vào làm cho kịp tiến độ.

Huỳnh Sơn Cường (sinh viên năm nhất ngành điện – điện lạnh, Trường CĐ nghề Đồng Nai) nói: “Chúng tôi rất vui với hoạt động ý nghĩa của Tháng thanh niên. Sắp tới tôi sẽ tham gia thêm nhiều hoạt động xã hội hơn nữa”.

Bạn Võ Nguyễn Thủy Tiên (học sinh Trường THPT Đoàn Kết, huyện Tân Phú) cũng chia sẻ đây là lần đầu tiên bạn biết kỹ lưỡng về các biện pháp phòng tránh, các yếu tố ảnh hưởng, kỹ năng thoát thân, cứu người và gọi điện khẩn cấp trong phòng cháy chữa cháy.

“Chương trình rất hay. Tháng thanh niên giúp tụi mình gần nhau hơn và thấy các hoạt động tình nguyện thật ý nghĩa” – Thủy Tiên bộc bạch.

Có đường dây điện, bóng đèn được thay mới, ông Lý Mằn Quay (50 tuổi, ngụ ấp Thọ Lâm 2, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú) cười tươi nói: “Rất cảm ơn các bạn trẻ. Gia đình không có điều kiện, nhà xây dạng chắp vá, đường điện cũng gài đại mà dùng hơn 20 năm nay, nhìn cứ như mạng nhện. Nay các bạn đã mang đến niềm vui cho chúng tôi”.

Dịp này, Tỉnh đoàn Đồng Nai phát động cuộc thi “Hiến kế tặng Đoàn” từ ngày 10-3 đến 30-6 nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc đề xuất những mô hình, giải pháp, cách thức hoạt động Đoàn – Hội hiệu quả, phù hợp.

Đồng thời đây cũng là kênh thông tin để lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với tổ chức Đoàn.

Lễ phát động toàn quốc tại Đồng Tháp

Năm nay, Trung ương Đoàn chọn tỉnh Đồng Tháp làm lễ phát động Tháng thanh niên. Chủ đề năm nay là “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, tập trung vào các công trình hạ tầng, cầu đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương, xây tặng nhà nhân ái; xây dựng ý thức văn hóa giao thông, giữ gìn khu dân cư, tuyến đường sạch đẹp…

Hôm nay (26-2), TP.HCM cũng ra quân Chủ nhật xanh 120 giải quyết điểm đen ô nhiễm môi trường tại xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh).

Đồng thời chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện sẽ hỗ trợ tư vấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi, trồng cho bà con tại năm huyện ngoại thành gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thành đoàn TP.HCM chọn một số đơn vị làm điểm khởi động Tháng thanh niên 2017.

Trong đó các quận nội thành sẽ có những việc gắn với xây dựng văn minh đô thị như cải thiện môi trường, cảnh quan một số tuyến kênh rạch của TP, xây dựng chung cư văn minh – sạch đẹp – an toàn, tuyến hẻm văn minh – sạch đẹp – an toàn…

HÀ THANH – A LỘC – Q.LINH

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.