Ổ bánh mì nơi biên giới

Bánh mì đã là thứ thức ăn bình thường của người thành phố lẫn nông thôn, nhưng vẫn là món ăn quý hiếm và hấp dẫn đối với đồng bào ở những bản làng heo hút trên rẻo cao Trường Sơn.

 

Ổ bánh mì nơi biên giới - Ảnh 1.

Ổ bánh mì của bộ đội biên phòng La Lay đến với trẻ em thôn A Đeng – Ảnh: MINH TỰ

Đó là lý do khiến các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) cùng góp tiền để mua bánh mì sáng cho các em nhỏ ở các bản làng vùng biên giới Việt – Lào, nơi họ đang quản lý.

Một ngày cuối tháng 4 vừa qua, tôi cùng các chiến sĩ đồn biên phòng mang bánh mì đến cho các em nhỏ ở bản A Đeng, xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị.

Khoảng 6h30 sáng, bản làng vẫn còn mờ trong sương sớm nhưng trẻ con đã tập trung rất đông ở bãi đất cạnh trường học. Các cháu đang chờ nhận bánh mì của các chú biên phòng.

Phải đợi thêm một lát nữa chiếc xe máy của anh lính biên phòng chở theo một bao bánh mì nóng hổi đổ xịch. Anh đã dậy từ sớm để đi lấy bánh mì ở lò cách khoảng 7km.

Ổ bánh mì nơi biên giới - Ảnh 2.

Ổ bánh mì của em đây – Ảnh: MINH TỰ

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, đội trưởng tham mưu hành chính của đồn biên phòng, thông báo: “Hôm nay, các cháu đổi món cho lạ miệng nhé, thay nhân thịt bằng nhân sữa, có được không?”.

“Dạ được!” – bọn trẻ râm ran trả lời.

Bằng nói với tôi: “Em hỏi vậy thôi, chứ các cháu này chỉ cần ổ bánh mì nóng giòn là đã quý lắm rồi!”.

Các chiến sĩ biên phòng trẻ liên tục xẻ bánh mì chan sữa vẫn không kịp phát cho hàng chục cánh tay trẻ con đang đưa lên.

Chỉ sau 15 phút, hơn 100 ổ bánh mì đã phát xong. Trên đường làng, những đứa trẻ lưng đeo cặp, tay cầm ổ bánh mì vừa đi vừa gặm vừa nói chuyện râm ran.

Đại úy Nguyễn Duy Thánh – chính trị viên phó của đồn biên phòng La Lay – cho biết người dân ở đây còn nghèo khó lắm, nên ổ bánh mì vẫn là thứ quà quý. Muốn mua cũng phải ra tận các hàng quán ngoài ở trung tâm xã, mà có muốn cũng không dám bỏ tiền ra mua.

Tội nhất là các em nhỏ, buổi sáng chỉ ăn ngô sắn, nhưng phần lớn đều bụng đói đến trường bởi đây là vùng thuộc nhóm nghèo nhất tỉnh Quảng Trị.

Ổ bánh mì nơi biên giới - Ảnh 3.

Các em vừa nhận bánh mì nên vui lắm – Ảnh: MINH TỰ

Ở các thôn bản này trẻ con rất đông, hơn 2.200 trẻ, chiếm đến 40% dân số của hai xã vùng biên A Ngo và A Bung (5.600 người). Vì vậy, đoàn thanh niên của đồn quyết định vận động đoàn viên đóng góp mỗi tháng để mua bánh mì sáng cho các em.

Chương trình “Ổ bánh mì tình thương biên giới” ra đời từ hai năm trước và hoạt động đều đặn từ đầu tháng 3-2018 đến nay.

Nghe chuyện bánh mì cho trẻ vùng biên, một số bạn bè của các chiến sĩ biên phòng cũng tham gia đóng góp, nhưng “ngân quỹ” hiện chỉ mới được 10 triệu đồng.

Do quỹ bánh mì còn hạn hẹp nên mỗi tuần mới có một bữa vào sáng thứ ba, mỗi bữa khoảng 100 – 200 ổ.

Ổ bánh mì nơi biên giới - Ảnh 4.

Ổ bánh mì vẫn là món quà quí đối với trẻ em miền núi La Lay – Ảnh: MINH TỰ

Một ổ bánh mì ở đây giá 1.500 đồng, nhưng là một khoản chi tiêu không nhỏ của đồng bào.

Địa bàn của đồn là hai xã A Ngo và A Bung với 17 bản, nên quỹ bánh mì phải chia đều cho cả mấy ngàn đứa trẻ. Những người chủ tương lai của vùng biên giới rất cần phải no cái bụng.

“Nếu có sự ủng hộ của bà con gần xa thì các cháu sẽ thêm nhiều buổi sáng có bánh mì. No cái bụng thì chắc chắn sẽ sáng cái đầu để đến trường học hành!” – đại úy Thánh nói.

MINH TỰ (Nguồn: TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.