“Ổ bánh mì biết yêu”

Những ngày này, Sài Gòn nóng bức với cái nắng 38, 39 độ C. Mọi người hối hả ra đường đi làm, đi kiếm sống; thanh niên cũng hối hả ra đường làm tình nguyện, đi hoạt động phong trào để hưởng ứng tháng có những sự kiện đặc biệt ý nghĩa chào mừng ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/03, ngày thành lập Đoàn 26/03…
Trốn cái nắng gay gắt ở phố thị đông đúc, chúng tôi lui về một ngày mưa yên ả trong không gian thoáng đãng của Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Các bạn Đội viên Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đang chuẩn bị cho những ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn và ấm áp.

12h – sẵn sàng những đôi bàn tay

Hơn 1.200 ổ bánh mì nóng hổi đã được vận chuyển đến 37 Phú Châu, Tam Phú, Thủ Đức chờ “bổ sung dinh dưỡng”.

Chúng tôi – Đội viên đội Công tác xã hội thanh niên thành phố đã cùng những bạn cộng tác viên đội Công tác xã hội ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM làm nên những điều “kỳ diệu” nhỏ bé.

Tất cả mọi người đều có mặt đúng giờ, được phân công công việc cụ thể với nhiều công đoạn chuyên nghiệp bằng những đôi bàn tay không chuyên.

Từ những đòn chả nóng hổi, xúc xích, rau, dưa leo đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, qua từng công đoạn đã được bổ sung đầy đủ vào những chiếc bánh mì sẵn sàng trao đến tay từng bệnh nhân.

Hơn 1.200 ổ bánh mì dinh dưỡng cùng hơn 60 đội viên sẵn sàng, và tất cả bệnh nhân đang điều trị bệnh tại đây cũng đã sẵn sàng để trao đi, nhận lại và lan toả những niềm vui yêu thương không hề nhỏ bé.

Từng ổ bánh mì trao đi, trộn lẫn cái mùi ẩm của mưa đầu mùa là những cảm xúc lâng lâng của những người tham gia. Đâu đó trong ánh mắt nhìn như ngây như dại của các bệnh nhân tâm thần, họ vui sướng, họ cười rất tươi. Ai bảo cho đi là không cần nhận lại, không nhận lại vật chất nhưng những giá trị tinh thần cứ lây lan thành những cảm xúc tích cực, tất cả chúng tôi nhận lại cho mình một trái tim biết yêu thương !

Các bạn Đội viên Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đang chuẩn bị cho những ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn và ấm áp.

Hai phần ba khuôn mặt, nửa đôi bàn tay và một người Mẹ!

Các bạn nhận lại được gì sau mỗi chuyến đi? Một tờ giấy chứng nhận, những người bạn mới, niềm vui hay yêu thương đong đầy?

Tôi nhận lại cho mình hai phần ba khuôn mặt của một người phụ nữ, không tròn vẹn một dáng hình qua khung cửa bê tông và những chiếc lồng ngăn cách. Nhưng đủ thấy một đôi mắt rưng rưng, một nụ cười trọn vẹn. Người ấy bảo “Bánh mì tụi con làm ngon lắm, chả cũng ngon lắm, nhìn tụi con mấy dì thấy vui quá”.
Tôi nhận lại nửa đôi bàn tay nắm chặt. “Dì nắm tay con một cái nha, dì nhớ con dì quá, dì ở đây 27 năm trời, chồng của dì mới mất rồi, con dì nó hay vô thăm dì lắm nhưng dì nhớ nó hoài”.

Các bạn Đội viên Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đang chuẩn bị cho những ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn và ấm áp.

Tôi nhận lại cho mình một người Mẹ!

“Dì mất mẹ lúc 7 tuổi, dì lấy chồng năm 18 tuổi, rồi vào trại tâm thần lúc 22 tuổi, lúc đó con của dì mới 4 tuổi”… “áp lực của một người mẹ nó cực lắm con ơi, đánh thức dì mỗi buổi sáng là trách nhiệm và nhà thì không đủ ăn, dì đi làm đồng, rồi làm nhiều quá, dì bệnh rồi vào đây”… tôi hỏi dì có muốn về nhà không, dì trả lời “ về nhà không ai nuôi, mỗi lần lên cơn dì không ăn không nói, trốn một góc, ở đây vui hơn, có nhiều bạn bè, hôm nay có tụi con tới thăm rồi cho bánh mì, rồi được nói chuyện với con dì vui dữ lắm!”…

Những lời chưa nói

Khi chúng tôi chuẩn bị ra về, đã có những lời hứa hẹn không dám nói ra. Có chân dung một người phụ nữ ngồi đó ăn bánh mì dưới mưa liên tục khen ngon rồi nở một nụ cười lưu luyến. Tôi sẽ nhớ mãi câu nói “Cô ơi giúp giùm tui liên lạc với địa chỉ 272/10 Pasteur kêu người nhà vô thăm tui nha cô, không ai đi thăm hết, hết tiền cantin rồi, giúp giùm tui nha cô!”

Có lẽ những lời hứa không thốt ra thành lời, nhưng những người tham gia như chúng tôi đang tự hứa sẽ trở lại đây hoặc chí ít một nơi nào đó cần để lan toả thêm những yêu thương.

Các bạn Đội viên Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đang chuẩn bị cho những ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn và ấm áp.

Nhân văn- cánh chim lan toả

Ở đâu đó giữa Sài Gòn nhộn nhịp, có những cánh chim không mỏi đã, đang và sẽ len lỏi đi trao yêu thương và nhận yêu thương. “Suất ăn nghĩa tình” là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực để mọi người trải nghiệm.

Để trở thành một cánh chim, một con người sâu sắc, để có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa, hãy đến với chúng tôi!

Thay mặt cho Phòng Kết nối tình nguyện và đội CTXHTNTP, chân thành cảm ơn Đất Xanh miền xanh và quý anh, chị mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí và đội ngũ nhân viên cơ sở cũng như toàn thể những bạn đội viên tham gia!

Ti Bùi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.