Người trẻ hào hứng với chiến dịch đổi rác lấy cây xanh

Những loại rác thải có thể tái chế như giấy, vỏ chai hay các đồ điện tử bị hỏng sẽ được quy đổi thành những chậu cây xanh, đây là cách mà các bạn trẻ tại TPHCM thực hiện với khát vọng phủ xanh môi trường sống xung quanh.

Bạn trẻ hào hứng với chiến dịch đổi rác lấy cây xanh.Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sáng 3/4, khoảng 20 thành viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM có mặt tại địa chỉ số 5 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1 để cùng nhau thực hiện chiến dịch đổi rác lấy cây xanh.

Tại đây, các bạn trẻ tiếp nhận các hiện vật như dụng cụ học tập (gồm tập trắng, bút, sách giáo khoa, thước kẻ, ba lô…), các loại rác thải nhựa có thể tái chế (vỏ lon, chai nhựa) và các loại xe đạp, máy tính cũ, bình nước… Trung bình 5 kg giấy hoặc 2 kg nhựa sẽ đổi được 1 chậu sen đá hoặc 1 chậu ngãi sọc.

Ngoài ra, nhóm còn thu gom các loại pin đã qua sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh. Cứ 10 viên pin tùy kích thước sẽ đổi được từ 1-2 chậu cây xanh.

Nhóm bạn trẻ cùng nhau trang trí chậu hoa, heo đất để gây quỹ cho hoạt động tình nguyện.Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Biết được thông tin chiến dịch đổi rác lấy cây xanh thông qua mạng xã hội, Trịnh Quang Minh, sinh viên năm nhất Trường Đại học Quốc tế mang theo 7kg giấy đến đổi cây xanh.Chiến dịch còn diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng như: tô heo đất, bán và trang trí chậu hoa, mỗi hoạt động sẽ ủng hộ từ 15.000 – 25.000 vào chương trình tình nguyện hỗ trợ người nghèo.

“Thấy hoạt động ý nghĩa nên em muốn tham gia, vừa có cây để trồng, vừa bảo vệ được môi trường”, Quang Minh chia sẻ.

Chiến dịch đổi rác lấy cây xanh sẽ góp phần thay đổi môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Thông qua hoạt động, chúng tôi mong muốn người dân có nhận thức sâu sắc hơn về việc bảo vệ môi trường, nhất là trong bối cảnh mảng xanh của Thành phố đang bị thu hẹp như hiện nay. Cùng với đó, việc kiến tạo mảng xanh tại bàn làm việc, lan can, không gian sống cũng giúp con người bảo vệ sức khỏe và có tâm lý thoải mái khi làm việc”, anh Bình nói thêm.Anh Võ Quốc Bình – Trưởng phòng Kết nối tình nguyện, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM cho biết, mô hình đổi rác lấy cây xanh được trung tâm khởi xướng nhằm tạo thói quen bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ và người dân Thành phố. Cạnh đó, gây quỹ để thực hiện các chương trình chăm lo cho người khó khăn trong xã hội.

Người trẻ với khát vọng phủ xanh Thành phố.Ảnh: VGP/Nguyễn Kim


Theo thống kê, đầu năm 2021, chiến dịch đổi rác lấy cây xanh thu hút hơn 200 người tham gia, tiếp nhận về hơn 500 kg rác các loại.
Trong thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM sẽ nhân rộng mô hình tại các trường học trên địa bàn Thành phố để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến các đối tượng học sinh, sinh viên.

Nguyễn Kim (Nguồn: Chinhphu.vn)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.