Nghề Công tác xã hội: Triển vọng lớn, thách thức nhiều

Trung tâm cai nghiện rất cần sự có mặt của nhân viên CTXH. Ảnh: P.M

Với tư cách là một nghề “giúp người để từ đó người tự giúp”, nghề công tác xã hội (CTXH) tại VN ngày càng có vai trò quan trọng trong việc tham gia giải quyết những vấn đề về an sinh trong cộng đồng. Tuy nhiên để có sự phát triển vững chắc, nghề CTXH tại VN hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Bước khởi đầu
Chia sẻ những đánh giá tại hội thảo về nghề CTXH do Bộ LĐTBXH  tổ chức tại Hà Nội trung tuần tháng 11 vừa qua, thạc sĩ Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) – đánh giá, dù mới triển khai được 3 năm, nhưng đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 đã tạo ra nhiều kết quả khả quan bước đầu trong xây dựng chính sách, củng cố đội ngũ và mạng lưới, xây dựng giáo trình, tăng truyền thông cũng như hợp tác quốc tế.
Theo đó, hàng loạt các văn bản như thông tư quy định về chức danh, mã số các ngạch viên chức CTXH; tiêu chuẩn chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH); hướng dẫn tiêu chuẩn cộng tác viên cấp xã ngành CTXH; thành lập trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH công lập đã được các cơ quan chức năng biên soạn.

Bên cạnh đó, công tác phát triển mạng lưới được tăng cường với việc đề xuất sớm hình thành 23 trung tâm CTXH trợ giúp các nhóm đối tượng yếu thế đề xuất chuyển đổi 402 cơ sở bảo trợ xã hội thành các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH, hỗ trợ xây dựng 50 trung tâm trợ giúp xã hội cho người tâm thần và rối nhiễu tâm trí.

Trong công tác đào tạo, 11 trường ĐH, CĐ đang đào tạo cho hơn 20.000 cán bộ ĐH, CĐ, TC trong năm 2012; chưa kể hệ đào tạo ngắn hạn cho gần 1.000 giảng viên, cán bộ ngành CTXH chưa kể bồi dưỡng nâng cao năng lực cho gần 30.000 lượt cán bộ, nhân viên CTXH. Cục Bảo trợ xã hội đã liên hệ với các ngành đào tạo để tiến hành hoàn thiện hơn 20 cuốn giáo trình nghề cấp TC, CĐ và nhiều modul đào tạo…Tính chuyên nghiệp còn yếu

Dù đã triển khai bước đầu, nhưng thạc sĩ Nguyễn Văn Hồi cũng thừa nhận những khó khăn về khuôn khổ pháp lý phát triển nghề CTXH chưa chuyên nghiệp; mạng lưới tổ chức cung cấp dịch vụ CTXH chưa phát triển ở các ngành y tế, giáo dục; đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH còn thiếu và chưa được đào tạo bài bản; nhận thức về nghề CTXH trong các cấp, ngành và người dân chưa cao.

Một trong những vấn đề được nhiều chuyên gia nêu ra là tính chuyên nghiệp của nghề CTXH tại VN còn yếu. Thạc sĩ Lê Chí An, ĐH Mở TPHCM, cho rằng lực lượng nhân sự CTXH trong thực tế còn quá ít trong khi nhu cầu rất lớn. Trong khi đó, sự công nhận của xã hội chưa đầy đủ khiến nguồn đầu vào còn khó khăn. Điều khiến thực tế không ít sinh viên tốt nghiệp đi làm nhưng chưa thực sự hãnh diện về nghề của mình.

rong khi đó, Hội Nghề nghiệp những người làm CTXH, quy định đạo đức nghề nghiệp đối với nhân viên CTXH cũng chưa được hình thành. Đặc biệt, về thẩm quyền nghề nghiệp còn là khái niệm mơ hồ. Chưa có tổ chức có uy tín đứng ra để cấp giấy phép hành nghề cũng như tổ chức thi lấy chứng chỉ hành nghề cho nhân viên CTXH.

Tiến sĩ Vũ Thị Kim Dung (Trưởng khoa CTXH, ĐH Sư phạm Hà Nội) nhấn mạnh thêm: Trong đào tạo CTXH còn nhiều khó khăn do bất cập về tính chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên vừa thiếu và yếu, đội ngũ kiểm huấn viên và cơ sở thực hành cũng như hệ thống giáo trình còn nhiều bất cập… Chính bởi vậy, quá trình phát triển nghề CTXH còn cần nhiều thời gian và sự vào cuộc của các cấp ngành và cả xã hội.

Phan Minh (nguồn laodong.com.vn)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.