Mùa hè cho thiếu nhi: trải nghiệm để học điều hay

Hoạt động hè 2018 đã đồng loạt khởi động tại TP.HCM vào Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 tại khắp các quận huyện toàn thành phố.

Mùa hè cho thiếu nhi: trải nghiệm để học điều hay - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ hào hứng với trò chơi thảy vòng – Ảnh: Q.L.

“Thiếu nhi vui hè, an toàn, bổ ích” không chỉ là chủ đề mà trở thành câu nằm lòng được các phụ trách hoạt động thiếu nhi hè nhắc nhau ngay khi chuẩn bị cho mùa hè năm nay.

Chúng tôi thực hiện khảo sát sau mỗi hoạt động để biết được đánh giá, đồng thời nắm bắt nhu cầu, “đặt hàng” của các em và phụ huynh, sao cho việc thiết kế các hoạt động tiếp theo ngay trong hè này sát với mong muốn của phụ huynh và các em nhất

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (phó ban thường trực ban chỉ đạo hè TP.HCM 2018)

Thức dậy sớm đi sinh hoạt hè

Bạn Thanh Ngân (11 tuổi) cho biết đã thức dậy sớm để đi từ Củ Chi kịp giờ lên Nhà Thiếu nhi TP.HCM dự khai mạc hè và ngày hội “Kết nối yêu thương, cùng em vui hè” do Ủy ban MTTQ VN TP.HCM phối hợp cùng Thành đoàn và Sở Lao động – thương binh và xã hội tổ chức. Ngân nói sẽ rủ bạn bè đến với các buổi sinh hoạt hè tại xã vì thấy có nhiều hoạt động vui, bổ ích.

Hôm qua cũng là ngày khởi động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, được tổ chức định kỳ vào tháng 6 hằng năm. Phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM Trần Ngọc Sơn khẳng định công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em luôn giành được sự quan tâm đặc biệt với nhiều đề án, chương trình của TP. Ông Sơn nói thêm rằng mục tiêu lớn là tạo môi trường phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Luôn kề vai sát cánh

Theo ông Sơn, ngoài ngân sách TP là chủ lực, các chương trình dành cho thiếu nhi luôn nhận được thêm nguồn lực từ bên ngoài để có thể xây thêm các khu vui chơi, trường lớp, cơ sở y tế với các trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ ở các vùng khó khăn.

“Chúng ta chưa bao giờ hài lòng với những gì mình đã đạt được và các cấp, các ngành vẫn luôn kề vai sát cánh để chăm lo cho trẻ em ngày càng tốt hơn” – ông Sơn bày tỏ.

Cùng con đến tham dự ngày hội tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM, phụ huynh Ngô Thị Năm (Q.3) chia sẻ: “Tôi thấy ngày khởi động rất tưng bừng, nhiều màu sắc, hi vọng các con sẽ có một mùa hè được vui chơi và trải nghiệm, học thêm điều mới chứ không phải khổ sở học trước chương trình năm học tới”.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương lưu ý lực lượng phụ trách các hoạt động hè phải tuyệt đối giữ an toàn khi thiết kế, tổ chức các hoạt động cho trẻ tham gia, để trẻ vừa được chơi, vừa trải nghiệm và học thêm những điều mới.

10 đội hình thanh niên tình nguyện

Tại Hà Nội, hoạt động hè và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cũng đã bắt đầu, tiếp nhận thiếu nhi về sinh hoạt hè tại địa phương. Tại ngoại thành, thiếu nhi huyện Thường Tín bắt đầu vào hè với các hoạt động: vẽ tranh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, vui chơi, múa hát, ôn luyện hè thi viết chữ đẹp, lớp bóng đá hè…

Bí thư Quận đoàn Tây Hồ Bùi Thế Cường cho biết triển khai 10 đội hình thanh niên tình nguyện. Trong đó, đội hình “Khăn hồng tình nguyện” gồm giáo viên tổng phụ trách Đội, đoàn viên các trường và phụ trách thiếu nhi tại địa bàn cùng tham gia quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Ngoài các sân chơi văn hóa văn nghệ, Q.Tây Hồ còn mở các lớp tập huấn phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu, các lớp học bơi, đặc biệt miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, phối hợp với điện lực, phòng cháy chữa cháy tuyên truyền, tập huấn về an toàn, tiết kiệm điện, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ.

HÀ THANH (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.