Mùa gieo những hạt mầm tình nguyện

Mùa hè xanh TP.HCM 2019 chính thức bắt đầu từ hôm nay (7-7) nhưng hơn một tuần qua, màu áo xanh chiến sĩ tình nguyện của TP mang tên Bác đã hiện diện tại nhiều mặt trận, cả hoàn thành nhiệm vụ tại nước bạn Lào trở về.

Mùa gieo những hạt mầm tình nguyện - Ảnh 1.

Nữ chiến sĩ ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đứng máy trộn bêtông trên công trình Mùa hè xanh 2019 làm đường nông thôn tại Bến Tre – Ảnh: Q.L.

Dù đi đâu, làm gì, chúng tôi mong mỗi chiến sĩ tình nguyện luôn nhớ rằng còn nhiều công trình, hoạt động mà bà con ở khu vực ngoại thành, vùng ven TP.HCM vẫn rất cần sự góp sức của các bạn.

Anh NGÔ MINH HẢI

Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải – chỉ huy trưởng Mùa hè xanh TP.HCM 2019 – cho biết do lịch học nhiều trường thay đổi nên chiến dịch Mùa hè xanh năm nay được khởi động sớm hơn các năm trước.

Màu áo xanh đi muôn nơi

“Có thể từ năm nay trở đi, lịch hoạt động cũng sẽ đổi lên sớm như vậy, một phần để giảm bớt ảnh hưởng vào cao điểm mùa mưa. Đội hình sang nước bạn Lào đi sớm và hoàn thành chương trình trước ngày chiến dịch toàn thành ra quân cũng do vậy” – anh Hải cho biết.

Ngay ngày thứ hai xuống địa bàn, các chiến sĩ ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã bắt tay làm những công trình đầu tiên. Năm nay dù quân số có giảm song địa bàn hoạt động của chiến sĩ Bách khoa tại Bến Tre lại trải rộng: bốn xã của huyện Chợ Lách, ba xã tại huyện Châu Thành, hai xã tại huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam.

Hơn 11.000m đường nông thôn sẽ được bêtông hóa là mục tiêu đơn vị này hướng đến sau mùa chiến dịch. Chỉ huy trưởng Mùa hè xanh Bách khoa Lê Đức Huy cho biết theo chuẩn nông thôn mới, con đường nào cũng rộng từ 3m trở lên nên khá thử thách với chiến sĩ.

“Công trình lớn nhất tại xã Vĩnh Hòa (Chợ Lách) với con đường dài hơn 1.500m, rộng 3,5m. Chiến sĩ cùng người dân rất quyết tâm, tranh thủ trời không mưa là ra công trình ngay” – anh Huy thông tin.

Bạn Lê Quốc Tuấn (khoa kỹ thuật xây dựng) kể người dân địa phương đối ứng rất tốt khi làm đường. Là sinh viên năm thứ hai song Tuấn đã có nhiêu đó năm làm chiến sĩ Mùa hè xanh Bách khoa. Năm trước là đội phó, năm nay Tuấn nhận nhiệm vụ đội trưởng của đội hình 23 chiến sĩ tại xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách).

“Bà con thương tụi mình lắm, nấu cơm cho ăn trưa và chiều luôn, tụi mình chỉ tự lo bữa sáng. Còn ra làm đường thì siêu nhiệt tình” – Tuấn khoe.

Trong khi đó, các chiến sĩ ĐH Kinh tế TP.HCM đã có mặt tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) một tuần qua. Sau khi đi làm quen bà con, lân la “dụ khị” con nít, các bạn bắt tay ngay vào những công việc đã xác định trước ngày ra quân.

Những sân chơi thiếu nhi kéo các bạn nhỏ đến với mùa hè rộn rã, đêm diễn văn nghệ đầu tiên đã “trình làng” bà con. Và… dân kinh tế cũng biết làm đường. Bằng chứng là công trình bêtông hóa tuyến đường đầu tiên đã khởi công.

“Tôi nghĩ đó là chuyến đi ý nghĩa. Tôi sẽ có 26 ngày cống hiến hết mình cho người dân nơi tôi đến, cũng là cơ hội để tôi hoàn thiện bản thân, sống có ý nghĩa hơn” – Vũ bày tỏ.

Dày thêm trang sử tình nguyện

Mùa hè xanh TP.HCM năm nay bước vào tuổi 26, cũng là nơi khởi phát, góp phần hình thành phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam sẽ vào tuổi 20 trong mùa hè này. 26 năm với nhiều đòi hỏi phải đổi mới hoạt động, cách tổ chức để giữ được sức hút với giới trẻ là bài toán không hề đơn giản. Việc đổi thời gian tổ chức là một trong những thay đổi để cập nhật với chuyển động, phong trào chung của các bạn trẻ.

Anh Ngô Minh Hải cho biết bên cạnh các hoạt động đã trở thành truyền thống, Mùa hè xanh 2019 tập trung vào ba nội dung lớn: xây tặng sân chơi cho thiếu nhi khu vực ngoại thành, vùng ven; sửa chữa và tạo môi trường thân thiện, không gian xanh cho nhà vệ sinh trong trường học; các hoạt động chiều sâu về phòng chống xâm hại trẻ em.

Ngay trước ngày khởi động, các chiến dịch tình nguyện hè năm nay đã chốt được kinh phí hoàn toàn từ nguồn vận động để sửa chữa 10 nhà vệ sinh tại một số trường ở các huyện ngoại thành TP, trong đó Mùa hè xanh sẽ làm ba công trình.

“Đây là nội dung hoàn toàn mới, lần đầu tiên được đưa vào danh mục công trình thanh niên. Mùa hè xanh giải quyết nhu cầu đang rất cần từ thực tế đặt ra” – anh Hải chia sẻ.

Cũng vậy, thư viện khang trang tặng một ngôi trường tại Lào, hàng ngàn người dân ở Champasak và Attapeu được bác sĩ Việt Nam qua tận nơi khám bệnh, hoàn thành sân chơi cho thiếu nhi… đã gắn kết hơn tình hữu nghị Việt – Lào, làm dày thêm trang sử tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM thời kỳ mới.

Giữ hình ảnh chiến sĩ tình nguyện

ql-2019 kinh te1 (read-only)

Nữ chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Kinh tế TP.HCM với tài “dụ khị” con nít ngay khi xuống địa bàn đóng quân tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) – Ảnh: Q.L.

Trong những điều căn dặn chiến sĩ trước giờ về mặt trận, lãnh đạo đơn vị nào cũng lưu ý chiến sĩ giữ sức khỏe, an toàn và hình ảnh chiến sĩ tình nguyện. Đó không chỉ là hình ảnh của ngôi trường chiến sĩ mang tên mà chính là “màu cờ sắc áo” của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM “Ở dân thương – làm dân tin – đi dân nhớ”.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài (phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP.HCM) nhắc chiến sĩ phải nhớ điều nên làm và không nên làm trong suốt chiến dịch, không được quên mình đang khoác trên vai màu áo xanh mang tên Kinh tế khi thực hiện các công việc đầy ý nghĩa cho cộng đồng.

Còn PGS.TS Mai Thanh Phong (hiệu trưởng ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) động viên: “Dấu ấn sẽ được ghi lại trên từng mét đường, trong mỗi ngôi nhà các bạn làm nên. Hãy nhớ tuân thủ kỷ luật để có 30 ngày chiến dịch đầy yêu thương với hình ảnh sinh viên tình nguyện, dù rời đi rồi bà con vẫn nhớ”.

5 ngày hoạt động cao điểm

* 7-7: Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vận động người dân hạn chế rác thải nhựa, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước.

* 14-7: Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng văn hóa giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách và người đi môtô, xe máy.

* 21-7: Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới.

* 27-7: Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, tham gia bảo đảm an sinh xã hội.

* 4-8: Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu.

QUỐC LINH (Nguồn TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.