Khởi động “chuyến tàu” tình nguyện

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, cùng tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tại TP.HCM đã tham gia nhiều công việc để khởi động cho Năm thanh niên tình nguyện 2014.

Các anh chị khuyết tật nhận quà tết của Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM  – Ảnh: Q.L.

Bắt tay vào việc Lễ ra quân nhanh gọn và bước ngay vào các hoạt động liền sau đó mà không cần các nghi thức lễ lạt cầu kỳ.

500 phần quà tết đã được Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM trao tận tay các bạn thanh niên, cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật. Nhận quà, anh Lâm Tấn Cảnh – một người khuyết tật tại P.7 (Q.Phú Nhuận) – cười tươi: “Chúng tôi thấy vui vì các bạn nhớ đến mình, tình cảm ấy thật đáng quý để chúng tôi tin rằng mình không bất hạnh mà bên cạnh mình luôn có những tấm lòng mở ra và sẵn sàng chia sẻ”. Anh Cảnh là một trong nhiều anh chị khuyết tật được mời đến nhận quà tết sáng 18-1.

Có hàng ngàn phần quà đầy ắp ân tình như thế đã được các cơ sở Đoàn – Hội khắp nơi trong TP chuẩn bị để gửi tặng với ước mong mang đến cái tết ấm hơn, nhiều tiếng cười hơn cho bạn bè mình. Những chương trình vui xuân kết hợp tặng quà cho công nhân khó khăn cũng được Đoàn khối ngân hàng TP và Công ty TNHH một thành viên dệt may Gia Định tổ chức cuối tuần qua. Ngay trong sáng 19-1, các bạn trẻ quận 10 đã nấu và phát khoảng 600 phần ăn cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bình Dân.

Tại huyện Bình Chánh, đội hình y bác sĩ tình nguyện đã tham gia khám bệnh phát thuốc cho bà con, các đội hình khác tham gia sửa chữa nhà cho dân, sơn sửa và tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Còn tại huyện Cần Giờ, Tổng công ty Điện lực TP.HCM kết hợp cùng một số đơn vị khác tặng quà, tập huấn kết hợp tặng bình chữa cháy cho bà con. Ngoài ra, một đội hình tình nguyện đã tham gia lắp đặt, sửa chữa lại hệ thống điện gia đình cho 50 hộ tại đây. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ cùng tổng vệ sinh một số tuyến đường trung tâm của các quận.

Nằm trong các hoạt động khởi động cho Năm thanh niên tình nguyện tại TP.HCM, một số đội hình đã ra mắt nhận nhiệm vụ như: hỗ trợ khách du lịch (Q.1), phòng cháy chữa cháy (Q.3), y bác sĩ trẻ (Q.5), bảo vệ môi trường (Q.11), an toàn giao thông (Q.Tân Bình), xây dựng khu phố an toàn sạch đẹp văn minh nghĩa tình (Q.10). Nhiều đơn vị đã ký kết để phối hợp cùng nhau thực hiện cải cách hành chính, bảo trợ thiếu nhi nghèo, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên, sửa chữa chống dột nhà tình bạn, xây dựng đường dây nóng và tố giác thông tin tội phạm…

Nhìn lại để tự đổi mới

Đã qua 20 năm tổ chức, tham gia các hoạt động tình nguyện nên các bạn trẻ TP.HCM ít nhiều thân quen với công việc này. Về việc năm 2014 được chọn là Năm thanh niên tình nguyện, nhiều bạn tỏ ra thích thú. “Tôi nghĩ đây là cơ hội để tạo thêm môi trường rèn luyện tốt cho giới trẻ. Chủ đề này sẽ giúp từng cơ sở, mỗi bạn trẻ thể hiện được vai trò của mình trong việc lựa chọn những đầu việc thích hợp, sát nhu cầu thực tế đang đặt ra của địa phương, đơn vị” – bạn Đồng Thị Thanh Hậu (Q.10) nói.

Trong khi đó, phó bí thư Quận đoàn 5 Quách Trung Hiếu cho rằng để thực hiện thành công chủ đề năm 2014, mỗi bạn trẻ cần tiên phong đảm nhận những phần việc mới, việc khó, có vậy mới thể hiện rõ vai trò, tính xung kích của tuổi trẻ trong cuộc sống. “Tôi kỳ vọng vào những hoạt động có chiều sâu và hiệu quả thật sự gắn với hình ảnh thanh niên tình nguyện trong năm này. Lâu nay các hoạt động tình nguyện có vẻ dàn trải, làm rất nhiều nhưng chưa “độc” nên không phải ai cũng nhớ đến” – bạn Thanh Minh (Q.Tân Bình) nói.

Còn quyền bí thư Quận đoàn 10 Ngô Minh Hải nhìn nhận việc chọn chủ đề năm 2014 là Năm thanh niên tình nguyện đồng nghĩa với việc tạo cơ hội để tổ chức Đoàn, từng cơ sở Đoàn lựa chọn những hoạt động tạo điểm nhấn, tạo ra sự chuyển biến thật sự cho tổ chức Đoàn. “Tôi mong từng cán bộ Đoàn, mỗi bạn trẻ hãy cùng đồng lòng trong từng hoạt động, từng phong trào, làm sao để kết thúc năm 2014 hình ảnh của Đoàn thật sự ấn tượng, tạo được dấu ấn không chỉ trong thanh niên mà còn với xã hội” – anh Minh Hải nói.

Nguồn Tuổi Trẻ

Phát động trên toàn quốc

Sáng 19-1, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Trung ương Đoàn đã phát động Năm thanh niên tình nguyện 2014. 3.000 đoàn viên thanh niên và người dân trong những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ chen nhau như một rừng hoa nhiều màu sắc.

Giữa hàng nghìn thanh niên tình nguyện, một phụ nữ trạc 35 tuổi địu con nhỏ trên lưng đứng nép mình bên một góc sân. Đó là chị Lò Thị Hương (huyện Mường Nhé). Chị Hương bảo: “Nhà tôi nghèo, bao nhiêu năm nay được người khác giúp đỡ rồi nên tôi muốn được một lần đi giúp người khác”. Chị Hương đến đây để xin được hiến máu nhân đạo. Nhiều bạn học sinh và thanh niên cũng chờ đến lượt mình.

Trong khi gần 3.000 đoàn viên tham gia lễ khởi động, ở nhiều điểm khác nhau, hàng ngàn tình nguyện viên cũng bắt tay vào việc.

Tại xã Tà Lèng – cách TP Điện Biên Phủ khoảng 5km, từ 7g sáng 25 bác sĩ, dược sĩ đã khám bệnh cho bà con. Tại Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, thầy trò náo nức hơn mọi ngày. 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, làm cho không khí mùa xuân của thầy và trò thêm ấm áp.

Ngoài ra, còn có các hoạt động tình nguyện khác diễn ra tại đây như hướng dẫn lái xe an toàn, hiến máu tình nguyện, tập huấn chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, khởi công xây dựng nhà văn hóa nông thôn, tặng máy tính cho các Đoàn xã khó khăn, tặng quà tết cho cựu chiến binh, tặng nhà bán trú và trường đẹp cho các trường tại huyện Mường Nhé…

Cũng dịp này, Thành đoàn Hà Nội ký kết với các Đoàn trực thuộc phối hợp thực hiện Năm thanh niên tình nguyện 2014 với sáu tỉnh Tây Bắc gồm: Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Yên Bái.

KIỀU LINH

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.