Hoạt động tình nguyện giúp tăng cường mối quan hệ Việt – Lào

Sáng 16-7, đoàn thanh niên tình nguyện TP.HCM đã đến thăm và tặng quà tại Tổng lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại thành phố Pakse (Lào).

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động tình nguyện hè tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần thứ 15.

Đoàn do anh Lê Hoàng Minh, Uỷ viên ban thường vụ, phó ban Quốc tế Thành đoàn TP.HCM, chỉ huy trưởng chiến dịch dẫn đầu.

Năm nay, đoàn thanh niên tình nguyện của TP.HCM gồm 71 chiến sĩ là những giảng viên, sinh viên, thanh niên công nhân, viên chức, công chức, y – bác sĩ tiêu biểu đến từ các cơ sở Đoàn trong thành phố.

Từ ngày 15 đến 27-7, các chiến sĩ Mùa Hè Xanh, Kỳ Nghỉ Hồng sẽ hỗ trợ y tế, khám phát thuốc cho 4.500 người dân tại 9 huyện, bao gồm 5 huyện tại tỉnh Attapeu và 4 huyện tại tỉnh Champasak; giao lưu với thanh niên địa phương làm trong lĩnh vực y tế, tặng tủ thuốc y tế; hỗ trợ nông nghiệp, tư vấn chuyển giao một số mô hình, công nghệ, giống lúa của Việt Nam cho khoảng 1.000 người dân; giảng dạy tiếng Việt, trao tặng tủ sách, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi.

Ngoài ra, tại Đại học Champasak, đoàn sẽ hỗ trợ làm bảng điểm điện tử, làm sân chơi bi sắt, sân chơi thể thao cho trường.

Ở cả hai tỉnh Attapeu và Champasak, đoàn đều tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiếu nhi, tổ chức ngày hội khoa học vui và sân chơi; tặng quà cho con em người Việt Nam tại Lao bao gồm nhu yếu phẩm, giày dép để chuẩn bị cho năm học mới.

Hoạt động tình nguyện giúp tăng cường mối quan hệ Việt - Lào - Ảnh 1.

Anh Lê Hoàng Minh (phải), chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào, trao quà cho ông Đào Văn Hiếu, Tổng lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại khu vực Nam Lào – Ảnh: MINH PHÚC

Năm nay, đoàn thanh niên tình nguyện TP.HCM sẽ trao tặng ba căn nhà hữu nghị bao gồm hai căn tại tỉnh Attapeu và một căn tại tỉnh Champasak, tặng 2 trụ nước lọc uống tại vòi cho các em thiếu nhi tại Trường hữu nghị Việt – Lào.

Ngoài ra, đoàn cũng được công ty TNHH Yeah1 Vision hỗ trợ làm sân chơi phức hợp trong nhà rộng khoảng 100m2 dành cho thiếu nhi, thiết kế trò chơi cho các em ở độ tuổi từ mẫu giáo đến cấp 1 tại huyện Pathoumphone (tỉnh Champasak).

Đoàn cũng tặng 30 máy vi tính cho các tỉnh và bản làng, sơn vẽ các trường mầm non, tặng hơn 1.000 phần quà cho thiếu nhi và gia đình khó khăn, thực hiện một phòng máy tính kết nối tri thức do Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam hỗ trợ tại trung tâm thành phố Pakse nhằm trang bị thêm nghiệp vụ tin học, kiến thức về công nghệ thông tin cho thanh niên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đào Văn Hiếu, Tổng lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại khu vực Nam Lào chúc đoàn thanh niên tình nguyện có chuyến công tác tốt đẹp, đồng thời đánh giá cao các hoạt động do Thành Đoàn TP.HCM thực hiện tại Lào trong những năm vừa qua.

“Đây là các hoạt động có ý nghĩa, đóng góp rất nhiều vào mối quan hệ giữa Đoàn thanh niên nói riêng và tuổi trẻ hai nước nói chung, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan bệ giữa Việt Nam và Lào”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Hoạt động tình nguyện giúp tăng cường mối quan hệ Việt - Lào - Ảnh 2.

Tình nguyện viên vận chuyển các vật dụng trong hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2018 – Ảnh: BÌNH MINH

Hoạt động tình nguyện giúp tăng cường mối quan hệ Việt - Lào - Ảnh 3.

Tình nguyện viên vận chuyển các vật dụng trong hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2018 – Ảnh: BÌNH MINH

Hoạt động tình nguyện giúp tăng cường mối quan hệ Việt - Lào - Ảnh 4.

Tình nguyện viên vận chuyển các vật dụng trong hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2018 – Ảnh: BÌNH MINH

Tỉnh Champasak là một trong những địa phương tại Lào có mối quan hệ hợp tác hữu nghị lớn nhất với Việt Nam. Tỉnh này có mối quan hệ với 18 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có TP.HCM. Ngoài ra, cùng với Vientianne và Savannakhet, Champasak cũng là một trong ba địa bàn có đông người Việt định cư nhất.

Tỉnh Champasak và Attapeu đều có văn bản ký kết hợp tác với TP.HCM như hợp tác đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn, mở rộng giao lưu.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp và đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, khẳng định đây là những tình cảm chân tình, xem nhau như anh em một nhà, đồng thời lắng nghe nhưng chia sẻ, tâm sự của các bạn tình nguyện viên. Nhiều bạn trong số đó đã nhiều lần tham gia các chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh tại Lào và luôn lưu giữ những kỷ niệm đặc biệt với những người bạn Lào.

Trong đợt hoạt động này, Tổng lãnh sự quán nước Việt Nam tại khu vực Nam Lào cam kết sẽ hỗ trợ cho đoàn thanh niên tình nguyện giúp mang lại kết quả tốt cho chuyến công tác.

Bình Minh (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.