Hành trình 10 năm của CLB Đi dạy

Suốt 10 năm nay, gần 100 thành viên của CLB Đi dạy thuộc Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội vẫn miệt mài trong hành trình gieo chữ cho những mảnh đời bất hạnh.
Các thành viên CLB Đi dạy đưa các em khiếm thị tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, giúp các em khám phá về cuộc sống thực một cách sinh động - Ảnh do CLB cung cấp
Vào mỗi tối thứ hai, năm, sáu hằng tuần, các em nhỏ khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu lại háo hức chờ đợi những bóng áo xanh của CLB Đi dạy. Được thành lập từ năm 2003, suốt 10 năm hoạt động CLB đã giúp các em nhỏ kém may mắn thêm niềm tin yêu cuộc sống, vượt qua mặc cảm khiếm khuyết để hòa nhập cộng đồng.
Từ 20 thành viên ban đầu, nay số thành viên đã tăng lên con số gần 100. Ngày nắng cũng như ngày mưa, trời rét mướt, nóng nực cũng không làm nản lòng các thành viên CLB, chủ yếu là các sinh viên năm 1, năm 2. Câu lạc bộ được chia làm ba nhóm nhỏ hơn, mỗi nhóm khoảng 30 người thay phiên nhau đến kèm các em ôn bài. Kỷ luật của nhóm rất nghiêm khắc, các thành viên phải nghiêm chỉnh tuân thủ, nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt hoặc bị khai trừ khỏi nhóm.
Hà Nội những ngày nóng như đổ lửa, tan trường các thành viên mặc áo xanh, “đóng thùng” chỉnh tề ngồi tụ họp dưới vỉa hè cạnh chân cầu đi bộ. Tiếng đàn guitar dạo đầu khúc nhạc, những giọng ca nhiệt huyết bắt nhịp ngân lên. Họ vừa hát vừa nhìn nhau vui vẻ. Sau đó tất cả đứng lên chia làm hai ngả, hô to những khẩu hiệu chào nhau: “Nguyễn Đình Chiểu chào Lò Đúc!”, “Lò Đúc chào Nguyễn Đình Chiểu!”.
Đúng 18g30, các thành viên kết đôi, đèo nhau trên những chiếc xe đạp cũ ngang qua các con phố. Các bạn vừa đi vừa hát nghêu ngao các bài ca của người sinh viên tình nguyện, của người đi dạy… Điều đặc biệt là suốt 10 năm nay nhóm chỉ đi dạy bằng xe đạp. Mặc dù nhiều thành viên đã đi học bằng xe máy nhưng truyền thống đi dạy bằng xe đạp vẫn không thay đổi. Theo các thành viên, đi xe đạp giúp tình cảm của các thành viên thêm gắn bó, thân thiết hơn.
19g tối, các em học sinh đã có mặt trong phòng học rối rít hỏi bài. Công việc của các thành viên là giúp đỡ các em ôn bài. Vì hầu hết các em ở Trường Nguyễn Đình Chiểu đều khiếm thị nên việc truyền dạy kiến thức sao cho các em dễ hiểu nhất cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các kiến thức trên lớp mà các em chưa hiểu đều được các anh chị sinh viên giảng dạy nhiệt tình. Ngoài việc thông thạo các kỹ năng dạy học, các thành viên phải làm quen với phương pháp học bằng bảng chữ nổi.
“Chúng mình thường đọc bài rồi hướng dẫn các em bằng sách giáo khoa, sau đó các em sẽ tự định dạng trên bảng chữ nổi. Hiện bọn mình đang thực hiện việc thu âm bài giảng để các em tiếp thu tốt nhất” – Thu Hường, trưởng CLB, tâm sự. Buổi dạy thường kết thúc vào lúc 21g. Hôm nào cũng chỉ vỏn vẹn đúng hai giờ nhưng đó là khoảng thời gian mà thầy trò đến với nhau bằng trái tim, với những yêu thương được san sẻ.
Thông thường nhóm chỉ kèm các em ôn bài từ lớp 1 đến lớp 12 nhưng có nhiều em ham học, muốn ôn thi ĐH, các thành viên lại tách ra đến cơ sở Lò Đúc để kèm các em ôn thi cho tốt. Tình cảm thầy trò gắn bó tới mức nhiều người đã qua thời sinh viên, đi làm đến hơn chục năm vẫn quay lại kèm các em học bài.
Hiện nhóm đang tổ chức thu âm bài giảng để phổ cập chương trình dạy trẻ em khiếm thị, bên cạnh việc tích cực tổ chức các sân chơi bổ ích cho các em.
Theo Tuổi Trẻ
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.