Dòng máu nghĩa tình

Máu O là nhóm khá đặc biệt bởi có thể thay thế các nhóm máu khác, nhưng người có nhóm máu O không thể nhận các nhóm máu khác.

Và có đến 45% dân số VN có nhóm máu O. Vậy mà hiện tại, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư lại đang rất thiếu nhóm máu O để cứu chữa cho người bệnh.

Sau 3 ngày kêu gọi, hàng trăm người đã đến Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư để hiến máu, giúp tỷ lệ nhóm máu O đã tăng thêm 7,3%. Thậm chí, chỉ mới 7 giờ sáng 7.1, rất nhiều người đến xếp hàng chờ được hiến máu cứu người. Đó là nhân dân tự nguyện đi hiến máu và khi hoàn toàn tự nguyện, thì dòng máu nghĩa tình ấy mới đến đúng những nơi cần đến.
Hằng ngày chúng ta vẫn đọc trên mạng khá nhiều chuyện đau lòng, những chuyện có thể khiến người ta cảm thấy bất an và giảm niềm tin vào lòng tốt, sự cho đi, sự dâng hiến của cả cộng đồng vì những mục đích cao quý và nhân ái.
Hàng mấy trăm người tự nguyện xếp hàng ở Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư để chờ được hiến máu O cứu người là câu trả lời mạnh mẽ nhất: hãy tin vào nhân dân, hãy tin vào lòng tốt của con người.
Lâu nay, những đợt vận động hiến máu tình nguyện như “Xuân hồng” hay “Chủ nhật hồng” đã thu hút hàng vạn người, đa số là người trẻ, hiến máu nhân đạo cứu người.
Vào những đợt vận động ấy, chúng ta lại chứng kiến lòng nhân ái trải ra trên khắp đất nước VN. Đó là những khoảng thời gian đẹp nhất của dân tộc Việt. Cũng như khoảng thời gian những ngày qua khi hàng trăm người tự nguyện và tự hào đến Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư để thực hiện một nghĩa cử cao đẹp: cho máu O cứu người.
Cho máu, là cho đi cái quý nhất của mình. Cho một cách vô tư, xả kỷ, với ý thức rất rõ, rằng dòng máu mình cho sẽ được trực tiếp truyền cho người bệnh đang cần máu, và sẽ góp phần giữ lại cuộc sống cho họ.
“Cứu một người bằng xây mấy cái chùa”, dân mình đã nói vậy. Khi có niềm tin vào những điều tốt đẹp, cộng đồng sẽ làm được rất nhiều điều nhân ái mà không cần phải ai giải thích hay tuyên truyền. Trong sự việc đẹp đẽ này, mạng xã hội đã chứng tỏ hiệu quả tích cực của mình. Gọi nhau, kêu nhau làm việc thiện, còn gì đẹp hơn!

Thanh Thảo (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.