Đẹp mãi Mùa hè xanh

Ngay từ khi ra đời, Đội Sinh viên tình nguyện Viện Đại học Mở Hà Nội đã xác định mục tiêu, tham gia các hoạt động cả trong và ngoài nhà trường. Thành lập được 2 năm nhưng tính đến nay, những bước chân không mỏi và màu áo xanh tình nguyện ấy đã trở nên quen thuộc, thân thương với cộng đồng vì việc làm ý nghĩa.

Ngô Xuân Giang (sinh năm 1996), đang học tại lớp AK22, khoa Du lịch Viện Đại học Mở Hà Nội. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Giang đã yêu thích các hoạt động tình nguyện và cảm thấy tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh thanh niên để cống hiến sức trẻ cho đời. Vì thế, Giang đã đã đăng ký vào Đội Sinh viên tình nguyện của trường khi cậu học năm thứ 2 đại học.

Giang cho rằng, tham gia vào đội, trước hết là được giao lưu học hỏi, giúp ích cho các hoạt động trong và ngoài trường, sau là để trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện bản thân. Dù biết phải đối diện với không ít khó khăn trong việc cân đối, sắp xếp thời gian cho lịch học, làm thêm, nhưng nhờ sự động viên, sự quan tâm và lời khuyên, chia sẻ của các thành viên trong đội mà Giang đã vượt qua tất cả.

g
Kỷ niệm một mùa hè tình nguyện

Từ một cậu sinh viên rụt rè, nhút nhát, giờ chàng trai đã tự tin hơn, hăng hái tham gia vào các hoạt động của đội, quen và chơi thân với nhiều bạn trẻ khác. “Nhờ hoạt động trong Đội sinh viên tình nguyện mà cuộc sống sinh viên của mình có ý nghĩa hơn nhiều lắm. Mình rất vui vì có thể cống hiến sức trẻ cho các hoạt động chung, giúp ích cho xã hội”, Giang nói.Tính đến nay, Ngô Xuân Giang đã tham gia vào rất nhiều hoạt động cùng anh em trong đội. Mỗi hoạt động lại là một kỷ niệm khác nhau mà chàng sinh viên khó có thể quên.

Giang chia sẻ: “Mình ấn tượng nhất khi tham gia chương trình “Đêm đông ấm áp” được tổ chức vào Giáng sinh năm 2015. Đoàn chúng mình chia làm 2 hướng đi phát đồ ăn cho những người vô gia cư tại Hà Nội. Nhìn những số phận đáng thương, không có cái ăn, cái mặc, trong khi người người, nhà nhà nô nức đi đón Giáng sinh.

Nhiều người vô gia cư nằm co ro trong góc phố, dưới chân cột điện, hầm cầu vượt để nghỉ ngơi lấy sức mưu sinh, chống trọi với thời tiết khắc nghiệt, đứng giữa danh giới sự sống mong manh. Ước mơ của họ nhỏ nhoi, chỉ cần cơm đủ ăn, áo đủ ấm… Tận tay trao quà cho họ, mình cảm nhận được sự ấm áp của tình người với nhau khi hoạn nạn, khó khăn, và trân trọng cuộc sống mà mình đang có nhiều hơn”.

Mỗi câu chuyện là một kỉ niệm không thể quên đối với chàng sinh viên trẻ và các tình nguyện viên. Cho đến nay, đã rất nhiều chương trình và hoạt động nhưng các bạn trẻ trong đội tình nguyện vẫn chưa ngừng nhiệt huyết. Mùa hè xanh năm nay, các tình nguyện viên đã tham gia Tiếp sức mùa thi và chuẩn bị hành trình đến với những nơi có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ bà con nhân dân và các em nhỏ.

Từ ngày thành lập đến nay, Đội SVTN của Viện Đại học Mở Hà Nội, với hơn 100 thành viên, đã tham gia tích cực vào chương trình Mùa hè xanh tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội như một hoạt động thường niên; Chương trình “Đêm đông ấm áp” vào dịp Giáng sinh hàng năm, trao những suất ăn cho người vô gia cư; Hoạt động gói bánh chưng, trao quà Tết cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; Phát cháo tại bệnh viện ở Hà Nội vào sáng thứ Bảy hàng tuần…

Những chuyến đi nối dài yêu thương, những kinh nghiệm được tích lũy và cả những san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, tất cả sẽ khiến các bạn trẻ thêm ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến sức mình cho xã hội.

(Nguồn GD&TĐ)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.