Đẩy mạnh truyền thông về phát triển nghề công tác xã hội

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc Hội thảo Trong hai ngày 28 -29/11, tại Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Lao động và Xã hội đã phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động –TBXH) tổ chức Hội thảo Báo chí và truyền thông với phát triển nghề CTXH.
Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH; ông Đàm Hữu Đắc, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động – TBXH, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi; TS. Trần Ngọc Diễn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội cùng một số đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ, lãnh một số đơn vị trong Bộ, đại diện hơn 40 cơ quan báo chí thường xuyên có những bài viết tuyên truyền về lĩnh vực này.
Mục tiêu của Hội thảo nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông trong lĩnh vực phát triển nghề công tác xã hội, chia sẻ một số kết quả chính sau hơn 5 năm thực hiện Đề án Phát triển nghề CTXH và Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí và những định hướng thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm và TS. Trần Ngọc Diễn chủ trì Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động-TBXH đánh giá cao sự phối hợp của hai đơn vị Tạp chí Lao động và Xã hội và Cục Bảo trợ xã hội trong việc tổ chức Hội thảo, nhằm chia sẻ những định hướng, chủ trương lớn của Bộ trên lĩnh vực trợ giúp xã hội; thống nhất các vấn đề quan tâm, mục tiêu trong công tác truyền thông giúp truyền tải các nội dung của lĩnh vực trợ giúp xã hội. Trong 5 năm qua, lĩnh vực TGXH đã có nhiều đổi mới, nước ta đã ban hành được nhiều luật về TGXH như Luật Người khuyết tật, Luật Người cao tuổi, sửa Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em…, và đặc biệt hiện nay đang tập trung nghiên cứu Luật về CTXH. Qua đó, tạo khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực TGXH thực sự phát triển, cung cấp dịch vụ CTXH cho người dân ngay tại cộng đồng. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong tâm trong lĩnh vực trợ giúp xã hội thời gian tới như: Tập trung đổi mới hoạt động tại các trung tâm công tác tác xã hội; hoàn thiện hệ thống chính sách, xây dựng đội ngũ nhân viên CTXH, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ phấn đấu bảm đảm mức sống tối thiểu cho người dân, nhất là đối tượng yếu thế. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, bao gồm các đối tượng người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội… Xây dựng hệ thống quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng bảo trợ xã hội có thể tiếp cận các dịch vụ CTXH. Phát triển mạng lưới Trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH ở cộng đồng trên cơ sở Nhà nước tạo khuôn khổ pháp lý, khuyến khích sự tham gia đầu tư của các doan nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc Hội thảo

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cũng đề nghị, các cơ quan báo chí cần tập trung đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt động, lĩnh vực TGXH để truyền thông có định hướng, trọng tâm vào các nội dung mà hiện nay Bộ đang tập trung thực hiện: Đổi mới phương thức chi trả cho người dân sang một cơ quan chi trả độc lập nhằm kịp thời, đúng đối tượng thông qua hệ thống bưu điện; Thiết kế hệ thống chính sách theo vòng đời, trợ giúp xã hội vừa mạnh, kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tất cả mọi người dân đều được thụ hưởng, xây dựng hệ thống TGXH thời gian tới công bằng minh bạch, hiện đại, an sinh xã hội thực sự là lưới đỡ, không để ai bị bỏ lại phía sau.


Đại biểu các đơn vị tham dự Hội thảo
TS. Trần Ngọc Diễn tham luận tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo về kinh nghiệm trong công tác truyền thông phát triển nghề CTXH, ông Trần Ngọc Diễn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội cho biết: Trong 5 năm qua, thực hiện Đề án 32 và Đề án 1215, công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức từng bước đưa CTXH thành một nghề chuyên nghiệp ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Báo chí không chỉ là một kênh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vai trò, tầm quan trọng của nghề CTXH với sự phát triển xã hội mà còn là cầu nối đưa chính sách, chế độ mới đi vào cuộc sống. Các cơ quan báo chí đã tuyên truyền một cách thường xuyên, liên tục với mật độ tương đối lớn ở hầu hết các loại hình báo chí, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã lập hẳn chuyên mục riêng, ra ấn phẩm chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục về lĩnh vực này. Bên cạnh đó đã xuất hiện nhiều trang thông tin điện tử chuyên bàn về CTXH của các cơ quan nghiên cứu, tổ chức hội, đoàn thể, các trường đào tạo chuyên ngành CTXH, đồng thời nhiều Trung tâm CTXH đã xây dựng website nghề CTXH nhằm truyền tải các thông điệp cũng như tiếp cận với các đối tượng cần trợ giúp. Nhiều cơ quan, cơ sở y tế, trung tâm BTXH đã xây dựng tổng đài tư vấn, tham vấn, giải đáp các thắc mắc đáp ứng nhu cầu của đối tượng.


Toàn cảnh Hội thảo

ông Đàm Hữu Đắc, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động – TBXH tham luận tại Hội thảo

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về nghề CTXH, ông Trần Ngọc Diễn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần dành nhiều thời gian hơn nữa cho công tác tuyên truyền về Đề án 32 và Đề án 1215, chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, đa dạng hóa cách làm thông tin, thông tin tuyên truyền có chất lượng cao, thúc đẩy sự chú ý quan tâm trong toàn xã hội; Tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về công tác truyền thông nghề CTXH đối với các nhà báo, phóng viên được phân công theo dõi mảng; Về phía Cục Bảo trợ xã hội cần xây dựng và cung cấp các kế hoạch truyền thông cụ thể với nhiều hình thức khác nhau từ việc chủ động cung cấp thông tin đến việc xây dựng tổ chức các chủ đề và chương trình truyền thông có tính định hướng cao gắn với từng giai đoạn của Đề án; đồng thời thường xuyên chủ động mời phóng viên báo chí tới tham dự các cuộc hội thảo, đi tìm hiểu thực tế ở các Trung tâm CTXH để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề cần tuyên truyền.


TS. Phạm Dũng, Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan tham luận
về mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần thế giới và khuyến nghị với Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Bảo trợ xã hội giới thiệu một số kết quả 5 năm thực hiện đề án 32 và Đề án 1215, định hướng thời gian tới.

Nguồn:www.molisa.gov.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.