Bạn trẻ đội nắng chụp ảnh bia mộ liệt sĩ làm dữ liệu điện tử

34 bạn trẻ dành ngày nghỉ cuối tuần “chạy nước rút” cho kịp chụp hàng chục ngàn ngôi mộ liệt sĩ tại sáu nghĩa trang liệt sĩ của TP.HCM gồm nghĩa trang liệt sĩ TP, quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh.

 

Bạn trẻ đội nắng chụp ảnh bia mộ liệt sĩ làm dữ liệu điện tử - Ảnh 1.

Các bạn trẻ Bưu điện TP.HCM chụp hình mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM – Ảnh: K.ANH

Các bạn đang cập nhật cho đề án xây dựng cổng thông tin điện tử quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ do Bộ Lao động – thương binh & xã hội phối hợp với Bộ Thông tin – truyền thông triển khai.

“Tham gia công trình, ai trong chúng tôi đều có cảm xúc rất đặc biệt. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn một cách rất nhẹ nhàng cho các bạn trẻ

Chị LÊ ANH THƯ (bí thư Đoàn Bưu điện TP.HCM)

Rưng rưng niềm xúc động

Vừa phủi sạch những lá khô trên bia mộ một liệt sĩ, bạn Huỳnh Hiếu Trung, Đoàn Bưu điện TP.HCM, chia sẻ: “Giữa mênh mông những ngôi mộ của cha anh, lòng tôi cảm thấy rưng rưng khi nghe tiếng nhạc Hồn tử sĩ. Có những người hi sinh khi còn rất trẻ, chỉ 15 tuổi thôi.

Tuổi thanh xuân các anh đã hi sinh cho nền độc lập của dân tộc. Những ngày tháng 4 lịch sử này, tôi lại càng cảm thấy việc làm của mình thật ý nghĩa”.

Đặc biệt hơn khi Hiếu Trung là con của một người lính từng xếp bút nghiên lên đường tranh đấu khi mới 17 tuổi.

Chung niềm cảm xúc, bạn Bùi Vũ Khánh Ngọc bày tỏ: “Thật sự tôi rất xúc động khi gặp quá nhiều bia mộ liệt sĩ còn rất trẻ tuổi. Có những bia mộ còn hình các anh với nụ cười tuổi trẻ bên chiếc xe tăng”.

Tỉ mỉ lau sạch bia mộ để chụp hình, bạn Đặng Thị Hồng Châu cho hay: “Trong điện thoại đã tải phần mềm cập nhật thông tin về những liệt sĩ nhưng chúng tôi phải kiểm tra kỹ không để nhầm lẫn.

Sau khi chụp hình về, có mạng sẽ cập nhật vào chương trình này. Hi vọng khi cổng thông tin điện tử hoàn thành, mọi người sẽ dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đang nằm ở nghĩa trang nào”.

Kể chuyện giữa nghĩa trang

Đứng trước mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi vừa được đưa về nghĩa trang liệt sĩ TP, Châu tần ngần: “Là đoàn viên trong khối công nhân lao động, chúng tôi được nghe nhiều về tấm gương của anh Trỗi, người anh hùng hi sinh khi còn rất trẻ. Hôm nay đứng trước mộ anh và nhìn những nụ cười tuổi đôi mươi, chúng tôi càng cảm thấy có động lực để nỗ lực làm tốt công việc của mình hơn”.

Đang chụp hình, Khánh Ngọc gặp một nhóm các cựu chiến binh đến thắp hương thăm lại đồng đội năm xưa. Rồi các chú ngồi xuống thảm cỏ kể chuyện, nhắc tên những đồng đội đã ngã xuống cho quê hương đất nước.

Ngọc nói: “Các chú hỏi thăm tụi mình đang làm gì. Khi biết sắp tới sẽ có cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, các chú nói rất ý nghĩa. Nhiều cựu chiến binh muốn tìm lại đồng đội hay gia đình, thân nhân liệt sĩ cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn. Nghĩ đến đấy là thấy vui”.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, phó giám đốc Bưu điện TP.HCM, cho biết cổng thông tin điện tử quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đi vào hoạt động là kênh thông tin quan trọng để tra cứu, cập nhật và lưu trữ vào cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ở phạm vi cả nước.

“Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã triển khai thực hiện đề án trên toàn bộ mạng lưới các bưu điện tỉnh, thành phố. Chúng tôi đã phối hợp thu thập dữ liệu, tập huấn cho đội hình chuyên tham gia thực hiện đúng quy trình cũng như kịp tiến độ để có thể tháng 7 này đề án sẽ hoàn thành” – ông Thịnh nói.

Anh Nguyễn Xuân Hải, bí thư Đoàn Bưu điện tỉnh Quảng Trị, cho biết các đoàn viên thanh niên cùng cán bộ công nhân viên bưu điện tỉnh cũng đang thực hiện việc chụp hình ảnh các mộ liệt sĩ để kịp cập nhật cho đề án.

“Với hơn 53.000 ngôi mộ tại 72 điểm nghĩa trang liệt sĩ từ cấp xã đến tỉnh nên chúng tôi phải làm nhiều ngày liền chứ không chỉ là ngày nghỉ cuối tuần.

Phần lớn mọi người đều làm từ sớm đến tận gần 18h, khi trời hết sáng không thể chụp hình được nữa mới thôi. Công việc thường ngày ở cơ quan phải sắp xếp, mọi người choàng gánh cho nhau và không kịp thì tối về làm tiếp” – anh Hải cho hay.

Kim Anh (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.