Tuổi trẻ Thành phố tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 Chiều ngày 11/10, tại tiền sảnh Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố đã dành một khoảng không gian riêng để các bạn trẻ đến tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Cũng trong thời điểm trên, các đồng chí Ban Thường vụ Thành đoàn, cán bộ các ban Thành đoàn, Lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố cũng đến dâng hoa tưởng niệm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tập thể Ban giám đốc và cán bộ Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thanh niên đến tưởng niệm và dâng hoa tại khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên.
Dưới đây là nguyên văn bài tưởng niệm của Tuổi trẻ thành phố dâng lên Đại tướng trong giây phút tưởng nhớ đến Người:

Kính thưa các đồng chí Thường trực Thành Đoàn, các đồng chí cán bộ công nhân viên Cơ quan Thành Đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên cơ quan Thành Đoàn.

Vào lúc 18 giờ ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quân y 108 ở độ tuổi 103 tuồi. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại trong lòng dân tộc, trong mỗi thế hệ thanh niên những khoảng trống vô cùng to lớn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không tạo nên huyền thoại cho mình mà chính nhân cách sống cao cả của Người, tấm lòng trọn thủy, trọn chung với đồng đội, với quê hương và đất nước đã làm nên một huyền thoại sống của lịch sử và trong lòng bạn bè yêu chuộng hòa bình thế giới. Với tài thao lược, mưu trí và sự kiên nhẫn, từ 34 thành viên của Đội tuyên truyền Giải phóng quân trong những ngày đầu thành lập, Đại tướng đã phát triển thành tổ chức Quân đội hùng hậu với hơn 1 triệu người trong giai đoạn năm 1975. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với nhiều chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ trên không, Chiến dịch Biên Giới, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử nhưng tiêu biểu nhất, được thế giới ngưỡng mộ nhất chính là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ 1954, khi lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa Châu Á, trong điều kiện vô vàn khó khăn, vũ khí thô sơ đã đánh bại những đội quân hùng hậu nhất của một cường quốc Châu Âu thời bấy giờ.

Tiếc thương và tưởng nhớ đến Đại tướng, trong những ngày qua tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng  đã bày tỏ tình cảm kính trọng, thương tiếc sự ra đi của Đại tướng trên các trang mạng xã hội, trong các bài viết đầy xúc động trên báo, tổ chức những buổi tọa đàm, chiếu phim về Đại tướng. Và trong suốt một tuần lễ nay, trước khi bắt đầu các chương trình hoạt động, trước những buổi chào cờ đầu tuần, các bạn cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên các đơn vị đều dành những phút mặc niệm để tưởng nhớ đến Đại tướng.

Tiếc thương sự ra đi của Người – Một trong 10 vị tướng lừng danh nhất mọi thời đại, được thế giới công nhận, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh thiếu nhi Thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn thiết kế một không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Thành phố”. Không gian này sẽ là nơi để tuổi trẻ thành phố thành kính, tri ân với những công lao, cống hiến của Đại tướng; là nơi để tuổi trẻ trải lòng mình trong những dòng cảm xúc đầy chân thành, biến quyết tâm thành những hành động cụ thể, góp phần xây dựng đất nước.

Kính thưa các đồng chí và các bạn, trong giờ phút đau buồn của cả dân tộc, chúng ta hãy dành một khoảng thời gian mặc niệm để tưởng nhớ về Bác Võ Nguyên Giáp – Vị đại tướng của nhân dân. Phút mặc niệm bắt đầu…..

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Vị Đại tướng của nhân dân, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống trọn cuộc đời cho dân cho nước, với tâm niêm “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”, giờ đây đã về với Bác. Từ khoảnh khắc này trở đi, chúng ta sẽ không còn được gặp Bác, không được chào đón Người trong những hoạt động của tuổi trẻ Thành phố. Nhưng chân dung và những phẩm chất cao quý của Người, tấm gương giáo dục đầy thuyết phục của Người sống mãi trong lòng các thế hệ trẻ.

Trước khi ra đi, Người đã dặn dò “Thế hệ cha anh đã rửa được cái nhục mất nước, tôi mong thế hệ trẻ các bạn phải rửa được cái nhục nghèo hèn”. Với tấm lòng biết ơn vô hạn, tuổi trẻ Thành phố xin kính dâng lên Đại tướng những cành đẹp nhất, gửi gắm tình yêu thương, lòng tiếc thương vô hạn đến với Người. Chúng con xin hứa không phụ lòng tin của Người, sẽ noi gương Người trong học tập, lao động, chiến đấu, sẽ viết tiếp những trang Sử hào hùng của dân tộc để không phải hổ thẹn với những bậc tiền nhân.

Quốc Bình

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.