TP.HCM tặng 5.000 vé “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy”

Thông tin “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” đã chính thức được loan đến sinh viên TP.HCM trong tuần qua, mang theo nỗi háo hức không chỉ của sinh viên nghèo mà còn của chính những người đang âm thầm góp xuân cho các bạn.

Nụ cười rạng rỡ của các bạn sinh viên trên “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” 2016 về sum họp cùng gia đình ngày cuối năm – Ảnh: Q.L.
* Những chuyến xe mùa xuân nhiều năm qua đã chở về quê bao giấc mơ sum vầy ngày cuối năm, và Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới sẽ có gì mới?
Chia sẻ với Tuổi Trẻ, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM Quách Hải Đạt bày tỏ: “Cả trung tâm đã bắt đầu chạy các chương trình mùa xuân dành tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ vài tháng trước. Năm nào cũng vậy, dù tất bật với công việc cuối năm song chúng tôi luôn hứa với nhau làm sao đừng để bất kỳ bạn sinh viên nào có hoàn cảnh khó khăn không có tết”.

– Cho đến lúc này, tổng số vé chúng tôi chuẩn bị và có thể gửi tặng các bạn sinh viên về quê đón Tết Đinh Dậu 2017 là 5.000 vé. Trong đó, tại khu vực TP.HCM khoảng 4.000 vé chủ yếu dành tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cùng một số ít tặng các bạn công nhân xa quê. Đây là năm thứ hai trung tâm hỗ trợ tổ chức chương trình tặng vé xe cho sinh viên tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng với khoảng 1.000 vé.

Với tình hình mưa lũ như thời gian qua, số vé năm nay chúng tôi ưu tiên tặng các bạn sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung, nhất là những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt. Dự kiến có hai chuyến xe về tới Hà Nội, cũng là chặng đường xa nhất trong hành trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” năm nay.

Chúng tôi cũng dành tặng sinh viên quê Bạc Liêu và Đồng Tháp mỗi nơi một chuyến xe. Dự kiến các chuyến xe sẽ xuất bến vào hai ngày: 17-1-2017 (20 tháng chạp âm lịch) và 20-1-2017 (23 tháng chạp âm lịch) để tiện cho các bạn chủ động lựa chọn ngày đi phù hợp với lịch học
 của mình.

* Ngoài các chuyến xe, còn món quà nào khác sẽ được trung tâm dành tặng sinh viên đón xuân, thưa anh?

– Hiện trung tâm đã chuẩn bị khoảng 3.000 việc làm thêm như: bán hàng siêu thị, bảo vệ, trông coi nhà cửa, trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phục vụ, giữ xe, phụ bếp, thu ngân, gói quà… lương tính theo ngày hoặc giờ cho những bạn muốn kiếm thêm thu nhập ngày tết. Bạn nào có nhu cầu cứ đến trực tiếp trung tâm để được tư vấn, nhận việc.

Với những bạn sinh viên xa quê vì lý do nào đó không về sum họp cùng gia đình ngày tết, chúng tôi có chương trình họp mặt sinh viên đón tết xa nhà. Mỗi bạn sẽ được tham gia chương trình vui xuân, nhận quà tặng, lì xì (500.000 đồng/bạn) và chúng tôi chuẩn bị 2.000 phần quà như vậy.

Một chương trình khác là “Quà xuân cho em”. Các bạn sinh viên tình nguyện sẽ kết hợp tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện trực tại một số siêu thị trong TP.HCM để nhận các phần quà do chính các khách hàng đi mua sắm tại siêu thị gửi tặng. Những món quà này sẽ được phân loại, đóng thành những gói quà và sinh viên sẽ trao tận tay những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tiểu học tại các huyện ngoại thành của TP.

* Nguồn lực thực hiện những hoạt động nói trên đã được tính toán ra sao trong điều kiện làm ăn chưa phải ở thời điểm thuận lợi nhất?

– Ước tính tổng kinh phí để tổ chức các chương trình Tết Đinh Dậu 2017 cho sinh viên nghèo khoảng 4,5 tỉ đồng. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn từ nhãn hàng Pepsi (Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN) để có kinh phí tổ chức các chuyến xe mùa xuân. Ngoài tiền vé xe, các sinh viên còn nhận được lì xì với mức 200.000 đồng/bạn hoặc 100.000 đồng/bạn cùng quà tặng của Pepsi tùy theo tuyến đường xa hay gần.

Công ty TNHH phụ gia ximăng Trung Kiên cũng là đơn vị nhiệt tình chia sẻ cùng trung tâm khi chúng tôi đi tìm nguồn kinh phí thực hiện các chương trình tết cho sinh viên. Cũng như mọi năm, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM để có thêm nguồn kinh phí góp vào các chương trình. Trung tâm đã gửi thư ngỏ đến nhiều đơn vị từ vài tháng trước và vẫn đang chờ hồi đáp từ những 
nơi này.

Như mọi năm, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự góp sức của các cá nhân, đơn vị khi biết thông tin về những hoạt động nói trên. Mọi đóng góp dù lớn dù nhỏ chúng tôi luôn trân trọng, cam kết chuyển thành vé xe, quà tặng một cách đầy đủ nhất để trao đến sinh viên. Bởi đó không chỉ là quà tặng mà chính là chuyển đi bao tấm lòng nghĩa tình của người dân TP chúng ta đến sinh viên dù các bạn có đến từ bất kỳ đâu.

Rộng cửa chào đón sinh viên

Để nhận vé xe, các bạn cần có đơn đề nghị, giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn, bản photo thẻ sinh viên hoặc chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tham gia hoạt động tình nguyện (nếu có) gửi về Đoàn, Hội sinh viên các trường. Các trường sẽ tổng hợp danh sách và gửi về Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1) trước 17g ngày 3-1-2017.

Với chương trình họp mặt, sinh viên có thể đăng ký với Đoàn, Hội sinh viên các trường, hoặc trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM hay đăng ký trực tuyến tại trang web: www.hotrosinhvien.vn, đến 17g ngày 10-1-2017.

“Chúng tôi cố gắng để có thể tổ chức chu đáo nhất từng chương trình, tận dụng mọi cách để đưa thông tin đến với sinh viên nhanh nhất có thể, làm sao để không bỏ sót bất kỳ bạn nào. Khi xét hồ sơ, chúng tôi sẽ ưu tiên cho các bạn sinh viên mồ côi, khuyết tật, sinh viên dân tộc thiểu số” – anh Quách Hải Đạt chia sẻ.

QUỐC LINH (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.