Tháng thanh niên tại TP.HCM: vớt rác, tạo không gian xanh

Các cơ sở Đoàn tại TP.HCM đồng loạt khởi động Tháng thanh niên 2015 bằng hoạt động trong ngày Chủ nhật xanh 109 vào sáng 1-3.

Lãnh đạo thành phố và Thành đoàn TP.HCM trồng cây xanh bảo vệ môi trường tại tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Q.6, TP.HCM sau lễ ra quân Tháng Thanh niên sáng 1-3 – Ảnh: Quang Định
Chủ nhật xanh 109 với các hoạt động cải thiện, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên toàn thành phố là biểu thị sự đồng lòng của tuổi trẻ để hưởng ứng và tham gia một cách tích cực vào phong trào “Vì thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn” do lãnh đạo thành phố phát động mới đây, hướng tới sự kiện 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.Gắn với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, Tháng thanh niên 2015 là dịp để tuổi trẻ thành phố thực hiện các công việc hướng đến tham gia chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thanh niên TP đã diễu hành xe đạp, xe hoa tuyên truyền việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Những giỏ hoa tươi, chậu cây xanh trang trí được tặng cho nhiều gia đình chăm sóc để tạo thêm khoảng xanh cho không gian sống của bà con.

Một số tuyến kênh, rạch tại các quận, huyện bị ứ đọng bởi rác sinh hoạt, lục bình được các bạn trẻ cùng tổng vệ sinh, khơi thông dòng chảy.

Nhiều bạn tham gia vớt rác trên các công trình này cho rằng không thể mãi kêu gọi sự tự giác chấp hành mà cần có biện pháp mạnh để xử lý những người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi xuống kênh. Có vậy mới mong cải thiện tình trạng những con kênh, rạch nước đen ngòm bốc mùi hôi và ngập tràn rác thải sinh hoạt tại nhiều nơi của thành phố hiện nay.

Các tình nguyện viên của Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM thực hiện bốn tuyến hẻm văn minh, an toàn, tiết kiệm điện tại quận 2 và 6 trong tổng thể công trình thanh niên “Tuyến hẻm văn minh – an toàn – tiết kiệm”.

Tại những tuyến hẻm này, các bạn đã bó gọn lại hệ thống dây điện chằng chịt, đồng thời lắp đặt tặng bà con hệ thống chiếu sáng công cộng bằng việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện để đảm bảo chiếu sáng, an ninh cho bà con vào ban đêm.

Trong các hoạt động của chủ nhật xanh 109 khởi động Tháng thanh niên sáng nay còn có sự ra mắt của các đội hình tuyên truyền và tham gia giữ vệ sinh tại một vài quận. Như tại Q.1 ra mắt đội hình hành động vì công viên không rác và tham gia nhặt rác tại công viên 23-9, công viên 30-4. Cũng vậy, một số đội hình khác tham gia giữ vệ sinh tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và vận động người dân không câu cá dọc tuyến kênh này.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn cho biết một trong những mục tiêu quan trọng của Tháng thanh niên là chú trọng tổ chức các hoạt động có chiều sâu, hiệu quả và tiết kiệm nhưng đảm bảo thu hút đông đảo thanh niên, bà con cùng tham gia, để lại dấu ấn trong xã hội.

Theo anh Sơn, mỗi cơ sở Đoàn của thành phố sẽ phấn đấu có ít nhất một công trình thanh niên thực hiện trong tháng để chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Tháng thanh niên còn nhiều hoạt động khác sẽ được diễn ra trong suốt tháng 3 với nội dung hoạt động theo từng tuần. Trong đó, các cơ sở cùng nỗ lực vì mục tiêu xây dựng nếp sống văn minh đô thị theo tinh thần phong trào do ban chỉ đạo thành phố phát động.

Cạnh đó, sẽ còn có các hoạt động như: trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi, hướng nghiệp cho học sinh, giải quyết việc làm cho thanh niên, bêtông hóa một số tuyến hẻm, thành lập mới các chi đoàn – chi hội trong các đơn vị ngoài nhà nước và thực hiện công trình thanh niên tuyến hẻm văn minh – an toàn – tiết kiệm…

Ông Nguyễn Văn Rảnh – Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tặng hoa cho một hộ dân sống trong hẻm 109 Nguyễn Văn Luông, Q.6, TP.HCM sau lễ ra quân Tháng Thanh niên sáng 1-3 – Ảnh: Quang Định

Đoàn viên thanh niên khai thông dòng chảy tại rạch Bàu Trâu, Q.6, TP.HCM sau lễ ra quân Tháng Thanh niên sáng 1-3 – Ảnh: Quang Định

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại hẻm109 Nguyễn Văn Luông, Q.6, TP.HCM sau lễ ra quân Tháng Thanh niên sáng 1-3 – Ảnh: Quang Định

Q.LINH (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.