O cần, O đến, A và B cùng sẻ chia giọt máu quý hiếm

O cần, O đến, A và B cùng sẻ chia. Họ đến, vì người bệnh cần máu! Chỉ cần 45 phút để tham gia hiến máu cứu người.

O cần, O đến, A và B cùng sẻ chia giọt máu quý hiếm - Ảnh 1.

Lời kêu gọi hiến máu đã được các bạn trẻ đáp ứng – Ảnh: H.THANH

Nhiều ngày qua, không chỉ những người có nhóm máu O mà cả những người thuộc nhóm máu A, B cũng đến với Viện Huyết học – truyền máu trung ương bất chấp cái lạnh cuối đông.

O cần, O đến, A và B cùng sẻ chia. Họ đến, vì người bệnh cần máu!

Gần hai tuần trôi qua kể từ lời kêu gọi trên fanpage của Viện Huyết học – truyền máu trung ương: “Những người có nhóm máu O hãy dành 45 phút để tham gia hiến máu ngay hôm nay vì người bệnh thực sự cần các bạn”, lời kêu gọi đó nhanh chóng truyền đến, chạm đến trái tim và tấm lòng sẻ chia của cộng đồng.

Ở khu vực tầng 2 – khoa hiến máu ngày nào cũng nườm nượp người đến tình nguyện cho đi giọt máu quý hiếm.

“Các cháu đến hiến máu à? Không mất tiền gửi xe đâu, ai lại lấy tiền gửi xe của người làm việc tốt chứ

Lời chia sẻ ấm tình của bác bảo vệ (Viện Huyết học – truyền máu trung ương)

Mong kịp thời cho người bệnh

Từ các bạn học sinh, sinh viên đủ điều kiện sức khỏe, bác xe ôm hay các chị phóng viên đến viết bài cũng tự nguyện hiến máu.

Có người hiến máu thường kỳ nhưng cũng có người lần đầu tiên nhìn thấy kim tiêm to còn sợ hãi, thậm chí có người đàn ông lặn lội từ TP.HCM bay ra Hà Nội công tác là vội vã đến ngay bệnh viện.

Đọc được lời kêu gọi trên mạng xã hội, trên phương tiện thông tin đại chúng rằng người bệnh đang rất cần máu, và họ – những người có nhóm máu O sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi của cộng đồng.

Tại khu vực hiến máu, từng dòng người xếp hàng ngay ngắn ở bàn đăng ký, họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi hay dịp cuối tuần để chung tay cùng người bệnh.

Phạm Trung Kiên (27 tuổi, ở Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng máu của mình cho đi sẽ giúp ích được cho người bệnh đang thật sự cần”.

Lần đầu tiên tình nguyện để bác sĩ đặt ống kim tiêm lấy 350ml máu từ cơ thể, chị Nguyễn Hải Yến (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) quay mặt đi vì run sợ.

Bác sĩ lấy máu xong thì chị mới thở phào nhẹ nhõm cùng tình nguyện viên ngồi vào bàn ăn bánh, uống sữa lấy lại sức. Chị Yến nói: “Tôi đã chứng kiến các cháu nhỏ hằng ngày phải điều trị bệnh ung thư máu nên rất thương, chỉ muốn giúp một phần nào đó”.

Còn với chị Nguyễn Thị Nga (32 tuổi) thì nhớ rất rõ thời gian khó khăn mà bố chị phải đến viện này điều trị.

Chị kể lúc đó bố rất cần máu để truyền nhưng bệnh viện không thể trực tiếp lấy máu của người nhà, phải kêu gọi những người dân tình nguyện hiến máu giúp bố chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Kể từ đó tôi hiểu việc hiến máu tình nguyện là cần thiết để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Tôi hi vọng giọt máu mình cho đi hôm nay sẽ được sử dụng kịp thời cho người bệnh” – chị Nga nói.

Lời cảm ơn từ người bệnh

Bác sĩ Nguyễn Thế Mạnh (khoa hiến máu và các thành phần máu) khẳng định việc kêu gọi các bạn sinh viên và người dân hiến máu trong thời gian vừa rồi là vô cùng quan trọng trong thời điểm giáp tết.

Bệnh viện vô cùng mong muốn và kêu gọi các bạn sinh viên cùng người dân tham gia hiến máu để có nguồn máu nhất định cung cấp cho bệnh nhân nặng và bệnh nhân cần máu.

Bác sĩ Mạnh cũng chia sẻ, muốn thấy rõ sự cần thiết của máu, hãy đến gặp các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Tan máu bẩm sinh (Thalessemia).

Khi đã bị bệnh, cuộc sống của người bệnh gắn liền với bệnh viện, thường xuyên cần truyền máu và truyền máu với số lượng lớn.

Bệnh nhân Trần Văn Hưởng (31 tuổi, quê ở Lạng Sơn) vui mừng nói đợt này đã được truyền hai bịch máu nhóm máu O. Đã quen với việc ở viện như ở nhà, cứ một tháng bác sĩ đặt lịch hẹn cho anh xuống viện truyền máu.

“Được truyền máu xong tôi không mệt mỏi nữa, tôi cảm ơn các tình nguyện viên, cảm ơn cộng đồng đã chia sẻ cho chúng tôi. Tôi mong trong tình trạng khan hiếm, những người có nhóm máu O sẽ sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi” – anh Hưởng cho biết.

Ngay trên giường bệnh, chị Chu Thị Hạnh (40 tuổi, ở Hà Nam) xoa đầu đứa con nhỏ rơm rớm kể, suốt 10 năm qua mẹ con chị đã chiến đấu với căn bệnh này và chị hiểu rõ hơn bất kỳ ai: con chị cần máu.

Chị nhớ lại dịp cuối năm 2017 chị ôm con đến viện nhưng bác sĩ nói phải chờ vì nhóm máu O đang khan hiếm, phải ưu tiên trước mắt cho bệnh nhân cấp cứu.

“Tôi có nhóm máu B không truyền được, lúc đó gia đình phải huy động họ hàng lên lấy được ít máu truyền cho con. Đợt này mẹ con lại lên đây, mừng vì các bệnh nhân truyền tai nhau nói đợt này bệnh viện đã huy động có nhóm máu O rồi. Mừng lắm, tôi cảm ơn tấm lòng của cộng đồng đã hiến máu giúp con tôi có thể sống đến tận bây giờ” – chị Hạnh bật khóc.

Địa điểm hiến máu

* Các địa điểm hiến máu mở cửa mỗi ngày, từ 8h đến 20h (cả thứ bảy, chủ nhật, ngày tết…) tại Viện Huyết học – truyền máu trung ương (P.Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

* Điểm hiến máu gần nhất được cập nhật thường xuyên tại link: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM.

* Tại TP.HCM, hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu – huyết học (118 Hồng Bàng, quận 5).

HÀ THANH – QUANG DỰ (Nguồn TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.