Những ngày ‘nghĩ xanh, sống xanh’

Ngày 16-7, chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) TP.HCM lần thứ 24 chính thức bắt đầu, khởi động một tháng hè ý nghĩa của các bạn trẻ.

Những ngày 'nghĩ xanh, sống xanh'
Chiến sĩ ĐH Bách khoa tham gia bêtông hóa đường nông thôn tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) trong Mùa hè xanh 2017 – Ảnh: Q.NG.

Do lịch học các trường khác nhau nên màu áo xanh của chiến sĩ tình nguyện TP mang tên Bác đã xuất hiện ở nhiều địa bàn khác nhau từ những ngày trước đó.

Làm ngay và luôn

Tính đến nay, các chiến sĩ ĐH Kinh tế TP.HCM đã qua nửa thời gian MHX tại huyện Hớn Quản (Bình Phước). Vừa đặt chân về địa bàn, các chiến sĩ đã tiếp cận với các bạn nhỏ ngay. Chẳng vậy mà sân chơi thiếu nhi với những thiết bị mới tặng cho các em đã đưa vào sử dụng.

Ba trong bốn căn nhà tình thương, tình bạn đã khởi công và đang trong quá trình xây dựng. Cùng đó, cây cầu mới bắc qua suối nối giữa các ấp tại xã Tân Hiệp (huyện Hớn Quản), việc sơn sửa nhà văn hóa, lắp đèn đường cho bà con cũng khẩn trương tiến hành. Chỉ huy trưởng MHX ĐH Kinh tế TP.HCM Dương Minh Mẫn cho biết mặt trận không chỉ sôi nổi tại Bình Phước, mà còn diễn ra song song tại TP.HCM với nhiều phần việc đã xác định ngay từ đầu.

Trong khi đó, dù chưa đầy một tuần về mặt trận song chiến sĩ MHX ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã bêtông hóa khoảng 3.000m đường tại các xã trên địa bàn huyện Chợ Lách (Bến Tre). “Địa phương chuẩn bị tốt, vật tư về đủ từ trước, đã có sẵn nền hạ nên về điểm ở hôm trước, hôm sau dù là chủ nhật nhưng các chiến sĩ đã nổ máy làm đường ngay” – anh Đào Vũ Hoàng Nam, chỉ huy trưởng MHX ĐH Bách khoa, chia sẻ.

Công trình xây dựng hệ thống lọc nước có thể uống nước ngay tại vòi đầu tiên được các bạn gấp rút hoàn thành và sẽ bàn giao cho trường tiểu học ở xã Tân Thiềng (huyện Chợ Lách) vài ngày tới. Dự kiến sáu hệ thống lọc nước sạch tương tự, do chính các kỹ sư ĐH Bách khoa tương lai thực hiện tặng bà con nơi đây trong chiến dịch năm nay.

20 năm dấu ấn 
Mùa hè xanh

Chiến dịch năm 2017 đồng thời đánh dấu chặng đường tròn 20 năm mang tên MHX (1997-2017). Ấy là khi Ánh sáng văn hóa hè được khởi xướng từ năm 1994 đã hoàn thành vai trò của nó và quy mô hoạt động tình nguyện của sinh viên TP.HCM lớn mạnh hơn, đòi hỏi một phong trào tương xứng, mở rộng địa bàn, vươn đến mặt trận tỉnh.

Theo chỉ huy trưởng MHX TP.HCM 2017 Phạm Kiều Hưng, ngoài ý nghĩa 20 năm mang tên MHX, chiến dịch năm nay nổi bật với các dự án tình nguyện. Tổng nguồn lực để thực hiện các dự án tình nguyện ứng dụng chuyên môn của chiến sĩ đã huy động được trên 3 tỉ đồng. Trong đó hệ thống lọc nước sạch hơn 1,1 tỉ đồng, xây dựng cầu – đường bêtông nông thôn khoảng 1,2 tỉ đồng, sơn sửa các điểm trường học, vẽ trang trí các tuyến hẻm… tất cả đều từ nguồn vận động xã hội hóa.

Ngoài hai địa bàn truyền thống là Champasak và Attapeu, năm nay lần đầu tiên MHX của TP.HCM hỗ trợ một vài hoạt động cho tỉnh Xiengkhuang (Lào). Chưa kể đây cũng là lần đầu chiến dịch đón hơn 20 sinh viên Thái Lan tham gia, bên cạnh đội hình sinh viên Malaysia đã có mặt từ các năm qua.

Anh Hưng cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn tất, các đầu việc đề ra dựa trên nhu cầu của bà con, của từng địa bàn, chú ý tính hiệu quả, phục vụ đời sống người dân tại chỗ, trong đó TP.HCM vẫn là địa bàn chính, hướng đến xây dựng nếp sống văn minh đô thị và tham gia xây dựng nông thôn mới.

Công trình thanh niên 
Mùa hè xanh

* Nâng cấp, bêtông hóa 45km đường, hẻm nông thôn, trong đó có 10km đường tại khu vực ngoại thành, quận vùng ven của TP.HCM.

* Xây mới, sửa chữa 10 cầu bêtông nông thôn (5 cây cầu tại địa bàn nông thôn TP.HCM).

* Cải tạo, khơi thông 7 tuyến kênh, rạch tại một số quận, huyện của TP.HCM.

* Nâng cấp, trang bị thiết bị cho 10 sân chơi thiếu nhi.

* Xây tặng 6 công trình lọc nước sạch cho dân.

5 ngày hành động cao điểm

– Chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (ngày 16-7).

– Uống nước nhớ nguồn, tham gia bảo đảm an sinh xã hội (ngày 23-7).

– Chung tay xây dựng nông thôn mới (ngày 30-7).

– Chung tay xây dựng văn hóa giao thông (ngày 6-8).

– Vì đàn em thân yêu (ngày 13-8).

QUỐC LINH (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.