Khốn đốn vì nạn rải đinh

Khốn đốn vì nạn rải đinh

Sau một thời gian tạm lắng, nạn “đinh tặc” đang tái nở rộ tại TPHCM. Trên các tuyến quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội (quận 9 và Thủ Đức), quốc lộ 22 (quận 12) và Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), những ngày qua, rất nhiều người lưu thông phải hì hục dẫn bộ xe gắn máy vì cán phải đinh, có trường hợp cán đinh, kéo theo tai nạn suýt chết.

Thành viên đội hút đinh tình nguyện Quận đoàn Thủ Đức đang phân loại đinh ách-rô

“Đinh tặc” lộng hành

Dưới cái nắng như đổ lửa, ông Nguyễn Hùng Vĩnh (nhà ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) hì hục dẫn bộ chiếc xe Dream chở đầy hàng điện tử trên quốc lộ 1A, đoạn trước Khu du lịch Suối Tiên (quận 9). Mặt nhễ nhại mồ hôi, ông Vĩnh cho biết vừa lưu thông qua khỏi ngã tư Thủ Đức thì xe bị xẹp lốp. “Dẫn bộ đến trước Khu công nghệ cao TPHCM, thấy có điểm vá xe lưu động, tôi mừng thầm và ghé vào. Ai ngờ, vừa xoay bánh xe một vòng, nam thanh niên vá xe lấy kềm rút ra một miếng thép nhọn hình thoi, nói xe tôi dính phải ách-rô (vật nhọn rất dễ thủng lốp xe do “đinh tặc” rải xuống đường – PV) bị tét ruột nên phải thay mới và ra giá 180.000 đồng, được thì thay. Tôi chở hàng thuê cho chủ được 220.000 đồng/ngày, thay ruột xe mất toi ngày công nên đành phải dẫn bộ đi tiếp, kiếm tiệm rẻ hơn”, ông Vĩnh than thở. Ông Vĩnh cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên xe ông bị cán đinh ách-rô khi lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn qua quận 9. Trước đó, sáng 28 và trưa 29-4, khi lưu thông qua đoạn đường này, xe của ông cũng bị cán phải vật nhọn tương tự và cả 2 lần khi dẫn xe vào tiệm đều phải thay ruột mới và bị chủ tiệm lấy giá “cắt cổ”: 135.000 đồng/ruột xe.

Ghi nhận của chúng tôi trong những ngày qua, trên các tuyến quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội (đoạn qua quận 9 và Thủ Đức), quốc lộ 22 (đoạn qua quận 12, huyện Hóc Môn) và Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), cảnh người lưu thông dẫn bộ xe máy vì cán phải đinh xảy ra thường xuyên. Không chỉ làm tốn thời gian, mất tiền vô lý, không ít nạn nhân của “đinh tặc” còn suýt bỏ mạng khi cán phải đinh trong lúc lưu thông. Chị Lâm Thị Thảo, nhà ở tỉnh lộ 43 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức) kể, lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn gần đến cầu vượt Bình Phước, xe cán phải đinh, khiến chị lạc tay lái, ngã xuống đường. Đúng lúc này, một xe khách chạy tuyến Bình Định – TPHCM từ sau lao tới. Rất may, ở đoạn gần đến cầu nên xe khách chạy chậm và thắng kịp, chị Thảo thoát chết trong gang tấc, tuy nhiên cú ngã mạnh khiến chị bị thương ở tay và mặt, phải nghỉ họp chợ gần cả tuần. Chủ quán nước trước Trường Đại học Nông Lâm (quận Thủ Đức, xin giấu tên) lo ngại: Chưa đầy một tuần, từ hôm 30-4 đến nay, có gần chục trường hợp bị cán phải đinh khi lưu thông qua đoạn này. “Khi cán đinh, xe bị chao đảo bất ngờ nên có nhiều người bị té ngã xuống đường, kéo theo tai nạn. Đa số nạn nhân là nữ sinh viên, phụ nữ… có tay lái yếu. Tui ở đây, biết rõ chiêu cách làm ăn của tụi nó”, ông chủ quán nước cho biết.

Chiêu thức mới

Theo Ban An toàn giao thông quận Thủ Đức, để ngăn chặn hoạt động của “đinh tặc”, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra, thời gian qua, chính quyền và công an các quận Thủ Đức, quận 9 (TPHCM), thị xã Dĩ An, Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã ký kết quy chế phối hợp. Trong đó, tập trung theo dõi, bắt, xử lý các đối tượng “hành nghề” rải đinh, thành lập các đội hút đinh tình nguyện. So với các năm 2010, 2011, đến nay nạn “đinh tặc” hoạt động trên các địa bàn giáp ranh này đã giảm, tuy vậy vẫn chưa thể chặn triệt để vì bọn chúng có nhiều chiêu thức hoạt động tinh vi, gây khó khăn trong ngăn chặn, cụ thể: Thường xuyên thay đổi địa bàn, rải định vào ban đêm, không trực tiếp cầm đinh trên tay rải mà cho đinh vào pô và chạy xe nẹt ga để đinh văng xuống đường, ngoài đinh thép, đinh ách-rô rải trên đường còn được “đinh tặc” cắt ra từ chất liệu khác là nhôm, để xe nam châm không hút lên được…

Anh Lê Hữu Nghị, Phó Bí thư Quận đoàn Thủ Đức (đơn vị được quận Thủ Đức giao nhiệm vụ chính trong công tác phòng chống “đinh tặc”), cho biết Quận đoàn vẫn đang phối hợp tích cực với cơ quan chức năng các địa phương lân cận theo dõi, bắt, xử lý nghiêm các đối tượng rải đinh. Việc này rất khó khăn nhưng vẫn phải làm thường xuyên, bởi hậu quả của nạn “đinh tặc” là rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người lưu thông. “Qua theo dõi, hiện nay chúng tôi phát hiện có 3 tiệm sửa xe trên địa bàn có nghi vấn rải đinh. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường nhân sự, theo dõi chặt chẽ, sát sao hoạt động của 3 tiệm vá xe này để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, Quận đoàn cũng chỉ đạo các đội hút đinh kéo dài lộ trình làm việc để hạn chế tình trạng phương tiện cán đinh xảy ra, cũng như công tác phòng chống “đinh tặc” được hiệu quả hơn”, anh Nghị cho biết.

Quận đoàn Thủ Đức khuyến cáo, hiện nay có 4 tuyến đường thường xuất hiện đinh ách-rô do “đinh tặc” rải xuống, người dân lưu thông cần để ý, cảnh giác: Đoạn 1 (ngã tư Thủ Đức – cầu vượt trạm 2 – cầu vượt Linh Xuân – cầu vượt Hiệp Bình Phước; đoạn 2 (ngã tư Thủ Đức – cầu vượt trạm 2 – cầu vượt Linh Xuân); đoạn 3 (chợ Thủ Đức – ngã tư Bình Triệu – cầu vượt Tam Bình – chợ Tam Hà – Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức; đoạn 4 (chợ Thủ Đức – chợ Tam Hà – cầu vượt Tam Bình – ngã tư Xuân Hiệp). Khi phát hiện có đối tượng rải đinh, hoặc cần hỗ trợ vá xe khi xe cán đinh, hãy gọi: 0917.456.469.

 

Nguồn SGGP.ORG.VN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.