Hai bảo vệ chung cư Carina cứu người: Bằng khen xin gửi chú An!

Đó là lời chia sẻ rất mộc mạc của hai nam bảo vệ cứu người trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina, khi được nhận bằng khen từ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM chiều 25-3.

Hai bảo vệ chung cư Carina cứu người: Bằng khen xin gửi chú An! - Ảnh 1.

Lê Gia An (bìa trái) và Nguyễn Thanh Sang (giữa) nhận bằng khen từ đại diện Hội LHTNVN TP.HCM – Ảnh: NGỌC HIỂN

“Tụi em không xứng đáng để nhận, người xứng đáng là chú An”

LÊ GIA AN (bảo vệ chung cư Carina)

Cả hai cho rằng chính chú An (bảo vệ Trần Văn An đã qua đời khi cứu người trong vụ cháy) là tấm gương để cả hai lao vào cứu người mà quên đi bản thân nên tấm bằng khen này xin gửi đến chú An.

An và Sang đều quê ở Bạc Liêu. An lên làm bảo vệ tại Sài Gòn từ tháng 11-2017, còn Sang chỉ mới làm việc được đúng nửa tháng.

Không một chút do dự

Đã hai ngày sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina (Q.8, TP.HCM) nhưng hai nam bảo vệ Lê Gia An (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi) vẫn còn mệt mỏi và bị ám ảnh bởi những hình ảnh kinh hoàng của vụ cháy.

Hai đêm vừa qua, An và Sang đều thức trắng bởi cứ nhắm mắt lại là những tiếng la hét, những đám khói lửa cuồn cuộn của vụ hỏa hoạn lại xuất hiện rõ mồn một.

Dù được phân công bảo vệ tại lô B, nhưng khi phát hiện hỏa hoạn, An tức tốc chạy sang lô A dập lửa và cùng Sang chạy đến từng căn hộ báo động, giúp mọi người thoát khỏi tòa nhà.

An nói lúc đó ai cũng hoảng loạn và không biết đường nào thoát khỏi đám cháy nên cả hai phải cố gắng hết sức để cứu người.

Ngoài ra, với trách nhiệm là lực lượng bảo vệ của chung cư, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, cả hai đều cố gắng hết sức để làm đúng trách nhiệm của mình trong những phút giây nguy cấp.

“Nó là hành động bản năng rất bình thường và cũng là trách nhiệm của tụi mình chứ không có gì to tát cả” – An nói và cho biết lúc đó chỉ nghĩ đến việc cứu người chứ không có một chút đắn đo, do dự hay so đo điều gì.

“Người xứng đáng là chú An”

Cầm tấm bằng khen trên tay, cả hai chùng giọng nói: “Bằng khen này xin gửi đến chú An” bởi chú đã ra đi khi cứu người.

“Tụi em không xứng đáng để nhận, người xứng đáng là chú An” – An nói.

An cho biết trong tình huống nguy cấp đó chỉ có hai con đường: hoặc là sống, hoặc là chết. Nhưng chú An đã không bỏ ra ngoài, vẫn lao vào hiểm nguy để cứu những người mắc kẹt.

“Nếu chú bỏ ra ngoài, chú đã sống rồi” – An kể.

Những ngày qua, khi trở lại làm việc trong chung cư, điều làm cả hai thấy được sẻ chia nhất là những lời hỏi thăm, động viên của chính những người dân trong chung cư mà cả hai đã tham gia cứu nạn và cả những lời thăm hỏi sức khỏe của những người xa lạ biết chuyện qua báo đài.

Đến thăm hỏi, động viên hai nam bảo vệ tại chung cư Carina, anh Ngô Minh Hải – phó bí thư Thành đoàn, phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam TP.HCM – cho biết An và Sang là hai tấm gương dũng cảm của những người trẻ, sẵn sàng lao vào hiểm nguy để cứu người.

Bên cạnh bằng khen, Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam TP.HCM cũng trao tặng hai phần quà để ghi nhận những nỗ lực của hai bảo vệ này.

NGỌC HIỂN (Nguồn TTO)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.