Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết

Gần 2.800 sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM cùng nhiều người lao động xa quê rời TP về đón tết trên “Chuyến xe mùa xuân – tết sum vầy” sáng 17-1 (20 tháng Chạp âm lịch).

Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu (phải) trao quà và lì xì cho các bạn trước khi lên xe – Ảnh: Q.L.

Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung, phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cùng nhiều lãnh đạo các ban ngành của TP đến tiễn các bạn sinh viên về đón tết cùng gia đình.

Chương trình được Thành đoàn, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM cùng phối hợp thực hiện. Tết Đinh Dậu 2017 chương trình trao 5.000 vé, trong đó có 4.000 vé cho sinh viên, công nhân, người lao động xa quê tại TP.HCM và 1.000 vé còn lại cho sinh viên khu vực Đà Nẵng và Hà Nội.

Ngoài phần hỗ trợ của Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, tổng kinh phí tổ chức chương trình khoảng 3,5 tỉ đồng còn có sự hỗ trợ của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN, Công ty phụ gia ximăng Trung Kiên, bánh mì tươi Kinh Đô và Ngân hàng Vietinbank.

Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết
Những gương mặt sinh viên xa quê háo hức chờ phút giây sum họp cùng gia đình – Ảnh: Q.L.

Phần lớn các chuyến xe ưu tiên dành cho sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng của các đợt lũ lụt liên tiếp gần đây của các tỉnh miền Trung về quê. Trong đó, nhiều nhất là Bình Định với 8 chuyến xe, Quảng Bình 7 chuyến xe (loại xe 45 chỗ).

Cũng có nhiều chuyến xe về Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc biệt, năm đầu tiên có một chuyến xe với hành trình xa nhất về đến Hà Nội dành cho các bạn khu vực phía Bắc.

Năm thứ hai liên tiếp Trần Thị Yến (ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) làm hành khách trên các chuyến xe đặc biệt này nói năm trước xe chỉ về đến Thanh Hóa nên quãng đường còn lại về quê bạn ở Nam Định có vất vả hơn.

“Năm nay được về tới Hà Nội, dù cũng phải đi thêm mấy tiếng nữa mới về tới nhà nhưng từ Hà Nội đi Nam Định đường thuận lợi hơn, nhiều tuyến xe hơn nên sẽ bớt cực hơn” – Yến cho biết.

Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết
Nhiều bạn tình nguyện viên tham gia mang hành lý ra xe cho các cô chú lớn tuổi – Ảnh: Q.L.

Lỉnh kỉnh những túi quà mọn, những bao quần áo cũ tranh thủ mang về làm quà là hình ảnh quen thuộc của nhiều người chọn Sài Gòn làm mảnh đất mưu sinh trong ngày về sum họp với gia đình.

Bà Loan (quê Bình Định) chỉ vào túi quà bọc cẩn thận trong nhiều lớp bao nilông nói: “Đi làm người ta thương tình cho mấy hộp rau câu, gói kẹo cô để dành mang về cho mấy đứa nhỏ chờ quà tết của mẹ lắm”.

Bà Loan kể mấy đợt lũ chồng lũ vừa rồi nghe tin báo từ nhà vào đứng ngồi không yên nhưng về cũng không làm được gì, lại tốn tiền xe nên ráng ở lại kiếm thêm đồng nào hay đồng đó, chờ tết được tặng vé về luôn chứ “đi bán vé số mà lòng như lửa đốt con ơi”!

Và những giấc mơ sum họp đang gần hơn từng giờ, khi những vòng bánh xe quay đều, chở đi cả những tình cảm của bao tấm lòng người TP về đến quê nhà.

“Chuyến xe đoàn viên”

242 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường ĐH Sài Gòn được đưa về quê trên “Chuyến xe đoàn viên” hoàn toàn miễn phí xuất phát từ hai ngày trước đó. Bảy chuyến xe đưa các bạn về Gia Lai, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Tổng kinh phí xe và quà gần 240 triệu đồng do chính các thầy cô giáo, sinh viên trong trường gây quỹ, tham gia đóng góp cùng với sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân, đơn vị ngoài trường. Đây là năm thứ bảy trường vận động tổ chức các chuyến xe đưa sinh viên khó khăn về quê đón tết cùng gia đình.

>>Xem clip:

Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết
Tình nguyện viên giúp kiểm tra vé của sinh viên trước khi lên xe – Ảnh: Q.L.
Gần 2.800 sinh viên nhận lì xì về quê đón tết
Xếp hành lý và chờ giây phút xe xuất bến về đón tết cùng gia đình – Ảnh: Q.L.

QUỐC LINH (Nguồn TTO)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.