Đội hình Thanh niên Tình nguyện hỗ trợ khách du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) nằm ở giữa vùng Nam Bộ trù phú, nơi đây là đầu mối giao thông lớn, nối liền với các tỉnh trong vùng và là cửa ngõ của khu vực.  Từ những đặc điểm vị trí thuận lợi đó mà thành phố Hồ Chí Minh được biết đến như là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa lớn nhất ở miền Nam Việt Nam. Sài Gòn – TP.HCM cũng là một trung tâm du lịch lớn, với các di tích lịch sử và bảo tàng ghi lại dấu ấn thời chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Tiêu biểu là hệ thống 11 bảo tàng trong đó nổi tiếng nhất là Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc thời thuộc địa cũng làm mãn nhãn du khách khi du lịch Sài Gòn, như Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, Nhà hát lớn, Bưu điện trung tâm, Bến Nhà Rồng, Chợ Bến Thành và Dinh Độc Lập. Gần đây, các công trình mới như Diamond Plaza, Bitexco Financial Tower, Saigon Trade Center, hầm Thủ Thiêm cũng làm đẹp thêm cảnh quan khu trung tâm thành phố.

 

Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, nơi hội tụ của nhiều điểm giới thiệu du lịch Việt Nam, Quận 1 và các cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ương trú đóng. Bên cạnh đó, Quận 1 cũng tự hào là nơi có các công trình kiến trúc, những danh lam thắng cảnh, những món ăn truyền thống và phong cách sống hiếu khách, hữu nghị và chân tình của người Việt Nam.  Với sự hội tụ ấy, Quận 1 đã để lại ấn tượng sâu sắc của một đô thị lớn nhất, náo nhiệt nhất và năng động nhất trong cả nước. Những khu phố đèn màu sáng choang, sinh hoạt và vui chơi giải trí kéo dài đến tận khuya. Những dòng xe cộ hối hả trên khắp các ngả đường như không bao giờ dứt. Là một trong những đô thị lớn và sầm uất nhất Thành phố Hồ Chí Minh, du khách khi đến Quận 1 sẽ không khỏi ngỡ ngàng và gặp không ít khó khăn trong việc tham quan du lịch. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Quận Đoàn 1 thành lập đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch Quận 1, nhằm tạo cầu nối hướng dẫn về các địa điểm du lịch tại trong nước và Quận 1, thể hiện tinh thần hiếu khách của người Việt Nam. Qua đó, góp phần kiểm soát được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn có đông du khách người nước ngoài và các đơn vị kinh doanh tư nhân trên địa bàn Quận 1, mang lại hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, an toàn và mến khách. Mặt khác từng bước nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, tạo sân chơi cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn Quận 1 nói riêng và địa bàn thành phố nói chung.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, đội hình thanh niên hỗ trợ khách du lịch Quận 1 nhận được nhiều sự khen ngợi, khích lệ và tin tưởng từ phía người dân cũng như các cấp chính quyền. Từ những ngày đầu, số lượng tình nguyện viên chỉ tầm khoảng 100 bạn đoàn viên thanh niên hầu hết từ các phường có đặt chốt trực như Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão nay con số đã lên đến gần 300 thành viên. Không chỉ dừng lại tại các phường, các bạn tình nguyện viên còn đến từ các trường THPT trong quận 1 (Trưng Vương, Bùi Thị Xuân), các trường đại học trong thành phố (Tài chính Markerting, Khoa học xã hội nhân văn, v.v…). Điều này thể hiện rõ được sự quan tâm của các bạn thanh niên đối hoạt động xã hội giàu tính nhân văn này.

Ban đầu, các bạn tình nguyện viên chỉ giới hạn công tác hỗ trợ khách du lịch tại các chốt được lựa chọn gần các điểm tham quan du lịch, dần dần các bạn tình nguyện viên đã chủ động sáng tạo mở rộng thành các nhóm hỗ trợ khách du lịch lưu động với số lượng 2,3 bạn/ nhóm nhằm tăng cường việc hỗ trợ đến được nhiều khách du lịch hơn, ngoài ra các bạn còn sáng tạo tự làm một số món quà lưu niệm nhỏ như (cờ, móc khóa, thiệp) và tặng miễn phí cho khách du lịch khi được tư vấn, hướng dẫn tạo một hình ảnh hết sức thân thiện.


Hòa mình giữa một Thành phố năng động và phát triển, Quận 1 với tiêu chí xây dựng “An toàn – sạch đẹp – văn minh lịch sự và phát triển bền vững”, đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch sẽ tiếp nối những thành công đã đạt được, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trao dồi thêm kĩ năng, đổi mới và cải tiến trang thiết bị phục vụ công tác. Từng bước hiện đại hóa và xây dựng một lực lượng chuyên trách, chính quy trên địa bàn Quận 1, góp phần vào việc gìn giữ an ninh trật tự và tạo dựng một hình ảnh đẹp của người Đoàn viên thanh niên thành phố mang tên Bác trong thời đại mới./. Bên cạnh những thành công đã đạt được cũng còn tồn tại không ít khó khăn, đầu tiên phải kể đến từ thời tiết thất thường ở TPHCM, tuy vậy dù là cái nắng oi bức của những buổi trưa hè hay là những cơn mưa rào đầu mùa, các bạn tình nguyện viên với tính thần xung kích và tính kỷ luật của mình vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được giao. Khi mới đi vào hoạt động, tài liệu tuyên truyền còn chưa được quan tâm đúng mực về ngôn ngữ trình bày cũng như nội dung, các bạn tình nguyện viên vẫn không quản ngại bằng sức trẻ và sự hiểu biết của mình biên dịch lại tài liệu cũng như tìm kiếm thêm thông tin hỗ trợ hết mình cho du khách. Đến nay đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch đã có tài liệu hỗ trợ 5 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Nga và tiếp tục mở rộng thêm nhiều thứ tiếng khác. Song song với việc hỗ trợ cho du khách nước ngoài lần đầu đến Việt Nam, đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch cũng hỗ trợ cho người dân từ địa phương khác đến công tác, làm việc. Tính từ đầu năm trở lại đây, trung bình các bạn tình nguyện viên hỗ trợ 240 lượt khách/ ngày tại các chốt, bình quân hơn 7000 lượt khách/ tháng, trong đó có khoảng 60% là khách du lịch nước ngoài.

  BAN THƯỜNG VỤ QUẬN ĐOÀN 1 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.