Đoàn phải đột phá với thời cuộc

Thường trực Thành ủy TP.HCM đã làm việc với Thành đoàn TP.HCM sáng 17-6 về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.

Đoàn viên thanh niên tham gia cải tạo, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh góp phần cải thiện môi trường và xây dựng văn minh đô thị cho TP.HCM – Ảnh: Q.L.

Báo cáo với đoàn công tác về các mặt hoạt động, Phó bí thư thường trực Thành đoàn Lâm Đình Thắng nói dù vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định trong công tác song các hoạt động của Đoàn thanh niên TP đã góp phần định hướng, khơi gợi và lan tỏa lối sống đẹp trong thanh thiếu nhi TP.

Kiến tạo môi trường

Thành đoàn cho biết thông qua giáo dục bằng trải nghiệm thực tế, người thật việc thật, cuộc vận động xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên đã được các bạn trẻ TP hưởng ứng. Anh Lâm Đình Thắng cho rằng nhiều hoạt động chăm lo đã đến kịp thời với các đối tượng thanh niên khó khăn, góp phần mở rộng việc tập hợp thanh niên.

Tuy nhiên, anh Thắng cũng thẳng thắn thừa nhận dù đa dạng phong trào, hoạt động nhưng để đo được chiều sâu, điều đọng lại sau mỗi hoạt động của Đoàn trong giới trẻ vẫn là việc không dễ, chưa có bộ công cụ để làm được điều này.

Phó bí thư thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng hỏi: “Chúng ta làm nhiều nhưng độ cảm xuống cơ sở thế nào, liệu rằng với hệ thống văn bản chặt chẽ, quy củ như vậy có làm tăng áp lực cho cơ sở?”.

Ông Thưởng lý giải rằng xuống xã, phường chỉ còn một, hai bạn làm công tác Đoàn, vừa lo hoạt động, vừa xử lý văn bản là không đơn giản.  Ông hỏi tiếp: “Thời buổi công nghệ thông tin, Thành ủy hỏi tháng này, tuần này, thậm chí ngày hôm nay thanh niên TP đang nghĩ gì, quan tâm gì Thành đoàn có trả lời ngay được không?”.

Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Cường khẳng định dù không phải cơ sở Đoàn nào cũng làm được, độ chuyển của anh em cơ sở có khác nhau nhưng chắc chắn độ cảm của Đoàn đã xuống tận cơ sở. Điều này thể hiện rõ qua những hoạt động đồng đều, rộng khắp và tạo nhiều sắc thái trong bức tranh tổng thể của phong trào thanh niên TP.

“Ngay cả việc phối hợp với các sở ngành, tổ chức Đoàn TP cũng chỉ ra công việc cụ thể, trách nhiệm phối hợp giữa các bên rõ ràng chứ không chỉ là nhóm nội dung” – anh Cường phát biểu.

Anh Lâm Đình Thắng khẳng định Thành đoàn có lực lượng nòng cốt tại cơ sở, kịp thời lắng nghe nắm bắt tâm tư, mối quan tâm của giới trẻ để kịp thời định hướng. Điều này được trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Rảnh xác nhận bằng thực tế khi xảy ra sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển nước ta tạo sự phẫn nộ trong dư luận, chính lực lượng nòng cốt của Đoàn đã làm tốt việc thông tin và giữ được tình hình ôn hòa trong các cuộc tuần hành của giới trẻ TP lên án hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Phải nhạy bén với thời cuộc

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận nêu một vấn đề không mới nhưng vẫn là mối băn khoăn lớn: Chúng ta có đang hành chính hóa công tác Đoàn không?

Ông Thuận dẫn ra câu chuyện TP đang cần 2.000 giáo viên mầm non, thiếu đội ngũ làm y tế học đường và chỉ ra luôn có khoảng 5.000 điều dưỡng hệ trung cấp đã được đào tạo nhưng không thể vào làm tại các bệnh viện và hỏi: “Sao Đoàn không nắm lấy cơ hội, đề xuất với TP đào tạo thêm đội ngũ này để bổ sung cho lực lượng giáo viên mầm non, y tế học đường còn thiếu?”.

Ông Thuận còn chỉ ra những khiếm khuyết trong đào tạo nghề, trong tuyển lựa đội ngũ y bác sĩ trẻ về công tác tại cơ sở và cho rằng tổ chức Đoàn TP hoàn toàn có thể “nhảy” vào các lĩnh vực này vì đều là các đối tượng do Đoàn quản lý. Dẫn chứng tất cả những điều ấy để phó chủ tịch TP nhắn nhủ rằng: “Đoàn đừng chỉ tự đề ra chương trình, kế hoạch hằng năm rồi làm, như thế sẽ hành chính lắm, phải nhạy bén và đột phá với thời cuộc, nắm bắt cơ hội nhanh hơn nữa”.

Phó bí thư thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng đề nghị Thành đoàn phải tính toán để mối quan hệ giữa thanh niên với Đoàn bền chặt hơn. Trong đó cần thể hiện vai trò rõ nét hơn của thanh niên trong xung kích tham gia phát triển kinh tế – xã hội của TP. “Các bạn phải nghĩ xem chọn mũi nào để tiến công vào khoa học công nghệ. Hay năm 2015 sẽ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, tổ chức Đoàn đăng ký với lãnh đạo TP công trình nào để góp phần vào niềm vui chung đó của TP” – ông Thưởng đặt vấn đề.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình

Công trình được nhắc nhiều nhất tại buổi gặp chính là xây mới Nhà văn hóa Thanh niên. Đây là công trình đã thai nghén qua nhiều nhiệm kỳ và đã được Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải tuyên bố tại ĐH Đoàn TP lần IX (cuối năm 2012) rằng lãnh đạo TP chi 800 tỉ đồng để xây tặng thanh niên TP. Tuy vậy đến nay sau nhiều lần điều chỉnh phương án thiết kế, quy hoạch vẫn chưa thể khởi công. “Kết luận của thường vụ Thành ủy đã có nên tôi, anh Hứa Ngọc Thuận, anh Nguyễn Văn Rảnh và bí thư Thành đoàn sẽ ngồi lại cùng nhau để xem công trình này vướng chỗ nào và phải làm nhanh hơn nữa, không thể để nợ thanh niên TP mãi được” – ông Thưởng nói.

Ngoài ra, Cung Thiếu nhi TP tại Q.2, Nhà văn hóa Sinh viên tại Thủ Đức đến nay vẫn là “món nợ” với sinh viên, thiếu nhi TP. Trong đó công trình Nhà văn hóa Sinh viên đang chờ thẩm định của Sở Xây dựng và dự kiến có thể khởi công vào tháng 9 tới.

QUỐC LINH (Nguồn Tuổi Trẻ)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.