Chuối của nông dân Đồng Nai bị ép giá, người Sài Gòn ra tay “giải cứu”

Nhiều nông dân trồng chuối ở Đồng Nai khóc hết nước mắt vì giá chuối rớt thảm hại. Trước tình thế đó, người Sài Gòn đã chung tay thu mua và tiêu thụ hàng tấn chuối giúp người dân vượt qua khó khăn..

Toàn tỉnh Đồng Nai hơn 1.700 ha chuối già hương, tập trung nhiều ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán. Khoảng 2 năm trước, thương lái Trung Quốc đổ xô về đây để mua chuối với giá cao hơn thương lái Việt Nam nhằm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn thu nhập khá tốt khiến nhiều người nông dân ở Đồng Nai quyết định chuyển đổi sang trồng chuối, chính vì thế nên diện tích lẫn sản lượng chuối tăng cao đột biến so với những năm trước. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 các thương lái người Trung Quốc đột nhiên không còn nhu cầu mua chuối xuất khẩu, khiến người nông dân “chưng hửng”.

Người nông dân điêu đứng vì thương lái Trung Quốc ép giá chuối. (Ảnh: internet)

Sản lượng thì nhiều mà nhu cầu thì thấp, nên thương lái trả giá rất thấp, chỉ khoảng 1.000-1.500 đồng/kg. Nhiều vườn còn không có thương lái đến mua, người nông dân đành để chuối chín hư. Chưa kịp mừng vì trúng mùa, nay người nông dân lại đứng ngồi không yên, khóc hết nước mắt vì lo thua lỗ.

Trước tình cảnh đó, hiện tại các đoàn hội và người dân trong tỉnh Đồng Nai đang chung tay chia sẻ khó khăn với người nông dân bằng cách thu mua chuối để bán lại, đồng thời kêu gọi mọi người mua giúp.

Rất nhiều tổ chức ở Sài Gòn đã chung tay giúp người nông dân tiêu thụ chuối.

Và lần nào cũng thế, người Sài Gòn chưa bao giờ thờ ơ trước những hoàn cảnh khó khăn. Rất nhiều hội nhóm, cơ quan tổ chức ở Sài Gòn đã đứng ra thu mua hàng tấn chuối để tiêu thụ giúp người nông dân.

Các điạ điểm tổ chức bán liên tục từ sáng đến đêm trong nhiều ngày liền.

Cô Vân (thành viên của Trung tâm công tác xã hội TP.HCM) cho biết: “Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của người nông dân, các thành viên trong trung tâm đã quyết định sẽ góp một tay trong chương trình “cứu chuối”. Cụ thể là trong hai ngày 23 và 24, bên trung tâm đã thu mua 6 tấn chuối với giá 5.000 đồng/kg và bán lại với giá 9.000 đồng/kg, vì phải trả chi phí vận chuyển”.

Hàng tấn chuối đã được tiêu thụ trong những ngày qua.

Khá bất ngờ là người dân tìm đến mua chuối rất đông, và chỉ trong 2 ngày, riêng trung tâm đã bán hết 6 tấn chuối. Dự kiến sẽ tiếp tục mua thêm để bán giúp người nông dân trong thời gian tới.

Có cả dịch vụ ship chuối tận nhà miễn phí cho những người không có thời gian đến mua.

Anh Linh (một công nhân xây dựng) tranh thủ thời gian nghỉ trưa để sang mua chuối ủng hộ.

Ngoài trung tâm công tác xã hội TP.HCM, còn có các trường đại học và các nhóm nhỏ tiến hành bán chuối giúp người nông dân ở khắp Sài Gòn. Mục đích cuối cùng của chiến dịch này là có thể chung tay tiêu thụ gần hàng nghìn tấn chuối đang trong độ thu hoạch ở Đồng Nai.

Rất nhiều sinh viên đã chung tay vào chiến dịch lần này.

Có rất nhiều người mua cả thùng chuối để san sẻ khó khăn với người dân.

Anh Dương (27 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Mặc dù việc chung tay tiêu thụ chuối giúp người dân chỉ là giải pháp tình thế, chỉ giải quyết được một phần nhỏ trong số lượng rất lớn đang tồn đọng. Nhưng qua sự việc lần này, mình cảm thấy rất vui vì trong gian khó người Việt vẫn luôn san sẻ và đoàn kết với nhau. Tình người vẫn tồn tại đâu đó. Và mình cũng mong là người nông dân sẽ rút được một bài học kinh nghiệm để không phải rơi vào hoàn cảnh này thêm 1 lần nữa”.

Trong gian khó vẫn còn đó tình người.

Theo Trí Thức Trẻ
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.