Chuối nghĩa tình hỗ trợ nông dân

Đó là chương trình hỗ trợ nông dân trồng chuối ở khu vực huyện Trảng Bom và Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) do Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố triển khai và thực hiện vào ngày 23/2. Và trong 01 buổi sáng, gần 3 tấn chuối đã được bán hết với giá 9.000 đồng/ kg.

Người dân Thành phố mua chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai. Ảnh: Quốc Bình.

Từ đầu năm nay, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua nên chuối ở Đồng Nai rớt giá thê thảm, chỉ còn 500 – 2.000 đồng/kg tùy loại. Nhiều vườn không có người mua đành bỏ chuối chín rụng, đem về cho dê, bò ăn…

Chuối của nông dân tỉnh Đồng Nai được các bạn Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt tỉnh hỗ trợ bán cho người dân.
Banner chương trình Hỗ trợ tiêu thụ chuối giúp bà con tỉnh Đồng Nai do Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố triển khai.

Tình trạng này đã diễn ra từ đầu tháng 2, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều vườn chuối tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) không có người mua. Nếu có thương lái mua thì giá cũng rất thấp, chỉ từ 500 – 2.000 đồng/kg, tùy loại chuối và tùy vị trí vườn xa hay gần.

Theo các chủ vườn, giá chuối xuất khẩu thời điểm này năm ngoái là hơn 10.000 đồng/kg, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Thấy được giá nên nhiều gia đình đầu tư trồng chuối, không ngờ từ trước Tết Nguyên đán đến nay chuối “dội hàng”, thị trường Trung Quốc ngừng mua nên thương lái cũng không mua cho nông dân. Nhiều vườn chuối đến mùa thu hoạch, chín rục mà người nông dân không buồn hái vì chẳng ai mua, để chuối rơi rụng đầy gốc cây hoặc thu nhặt về cho bò, dê ăn…

Trước tình trạng này, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố đã liên kết cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức cứu chuối, hỗ trợ nông dân. Theo đó, “Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi các bạn hội viên thanh niên cùng gia đình hãy chung tay, góp sức hỗ trợ bà con nông dân mình trong giai đoạn khó khăn này để kích cầu và ổn định tình hình kinh tế tại các vùng nông thôn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam và của các thế hệ Thanh niên Việt Nam”.

Và trong những ngày tới, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai hỗ trợ nông dân bằng cách nhập thêm khoảng 3 tấn chuối để phân phối và bán lẻ cho khách hàng có nhu cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bạn tình nguyện viên cận chuối chuẩn bị đi giao. Ảnh: Quốc Bình.

Quý mạnh thường quân và các đơn vị có thể mua chuối ủng hộ nông dân theo địa chỉ: Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố, số 5 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1 hoặc có thể đặt hàng qua số điện thoại: 0971.717.347.

Quốc Bình

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.