Biến bãi rác thành công viên xanh thân thiện môi trường

Với những dụng cụ bỏ đi như lốp xe, nón bảo hiểm, nón bảo hộ, chai nhựa… nhóm bạn trẻ thuộc Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Thanh niên Thành phố đã cùng nhau lên ý tưởng xây dựng sân chơi thân thiện với môi trường cho các em thiếu nhi tại Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Người dân Khu phố 15 và các bạn trẻ trong Trung tâm CTXH dọn dẹp khu đất trống bỏ hoang nhằm biến nơi đây thành một công viên xanh, thân thiện môi trường.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, với sự giúp sức của cán bộ, bà con nhân dân thuộc Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, sân chơi thiếu nhi với diện tích hơn 150m2 cơ bản đã hoàn thiện. Sân chơi tọa lạc trên khu đất rộng, xung quanh được bao bọc bởi cây xanh nhằm tạo không gian mát mẻ cho các em nhỏ vui chơi sau những giờ học căng thẳng.

Sân chơi thiếu nhi là công trình ý nghĩa do UBND phường Bình Hưng Hòa phối hợp với Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố thực hiện nhằm chuyển đổi điểm đen thành khu vui chơi giải trí lành mạnh, thân thiện với môi trường.

Từ những dụng cụ bỏ đi như lốp xe, nón bảo hiểm, chai nhựa… nhóm bạn trẻ đã xây dựng sân chơi cho các em thiếu nhi với đầy đủ các mô hình trò chơi như bấp bênh, xích đu, cầu đi bộ… Bên cạnh việc tái chế các loại rác thải nhựa thành đồ dùng thân thiện với môi trường, các bạn trẻ thuộc Trung tâm CTXH còn lên ý tưởng kiến tạo mảng xanh, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Sân chơi thiếu nhi tại Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quân Bình Tân được nhiều bạn trẻ chung sức xây dựng

Toàn bộ kinh phí thực hiện sân chơi thiếu nhi khoảng 30 triệu đồng do Khu phố 15 vận động từ nhân dân. Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc hỗ trợ triển khai các công đoạn của sân chơi thiếu nhi.

Anh Võ Quốc Bình – Đội trưởng Đội CTXH Thanh niên Thành phố cho biết, mục đích xây dựng sân chơi thiếu nhi nhằm hướng các em nhỏ đến việc bảo vệ môi trường, cụ thể đó là việc tái chế rác thải nhựa, không xả rác ra môi trường…

“Sau khi sân chơi hoàn thành, chúng tôi sẽ bắt đầu treo băng rôn tuyên truyền, tùy theo từng thời điểm sẽ có những khẩu hiệu riêng như chung tay bảo vệ môi trường; phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; tái chế rác thải thành vật dụng hữu ích”…

Dù ở vị trí khá xa trung tâm Thành phố nhưng sân chơi thiếu nhi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía người dân, các bạn tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên.

Ông Bùi Tấn Tha – Trưởng Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa chỉ vào sân chơi thiếu nhi, phấn khởi nói: “Trước kia là một bãi đất hoang nhưng ngay mai là các cháu thiếu nhi có hẳn một sân chơi khang trang rồi. Chúng tôi thực hiện theo chủ trương của quận, sắp tới sẽ có nhiều mảng xanh xung quanh để góp phần xây dựng môi trường sống thêm trong lành, sạch đẹp”.

Ông Tha cho biết, Khu phố 15 có gần 2.500 nhân khẩu với khoảng 100 em thiếu nhi. Sân chơi hoàn thành sẽ giúp các em có khoảng không gian để vui chơi, hạn chế việc sa đà vào các tệ nạn xã hội như game online, điện thoại…

Sau một thời gian ngắn, một công viên xanh cho các em nhỏ ở Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quân Bình Tân vui chơi đã hình thành.

Được khởi xướng từ năm 2018, đến nay, Trung tâm CTXH đã xây dựng được khoảng 15 sân chơi tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn Thành phố để dành tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Kim – Báo Chính Phủ

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.